TT – Tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị ngoại trưởng Đông Á (EAS) ở Brunei hôm 2-7, các bộ trưởng đã khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định, an ninh và an toàn hàng hải trên biển Đông.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp gỡ bên lề ARF – Ảnh: Reuters

heo TTXVN, tại hội nghị ARF, các bộ trưởng kêu gọi ARF tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Các bộ trưởng dành nhiều thời gian trao đổi về những diễn biến gần đây ở biển Đông. Các bộ trưởng nhấn mạnh các bên liên quan cần giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển Đông, kiềm chế, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS).

ARF hoan nghênh Tuyên bố sáu điểm của ASEAN về biển Đông, khuyến khích các bên trao đổi ý kiến và cách tiếp cận các vấn đề nhằm tăng cường lòng tin, hợp tác để giải quyết rủi ro trên biển Đông. Các nước hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành tham vấn chính thức để hướng tới sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Tại hội nghị EAS, các bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh biển ở khu vực, trong đó có biển Đông. EAS kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, hoan nghênh các nỗ lực khu vực nhằm thúc đẩy hợp tác biển, bao gồm chống cướp biển, tìm kiếm và cứu nạn trên biển, môi trường và an ninh biển, kết nối biển…

Phát biểu tại ARF, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ARF cần tiếp tục tập trung tăng cường xây dựng lòng tin và cũng cần thúc đẩy hơn nữa năng lực ngoại giao phòng ngừa. Tại EAS, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng các nước khu vực cần tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức chung như quản lý thiên tai, an ninh và an toàn hàng hải, chống khủng bố…

Về biển Đông, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải là mối quan tâm chung và là lợi ích của khu vực. ASEAN và các nước cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đóng góp vào các mục tiêu chung này. Bộ trưởng đề cao Tuyên bố sáu điểm của ASEAN về biển Đông, và nhấn mạnh các nguyên tắc về xây dựng lòng tin, thực hiện kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS, thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm đạt được COC.

Bộ trưởng cũng hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc nhất trí tổ chức tham vấn chính thức về COC vào tháng 9-2013. Bộ trưởng đề nghị các nước bàn và xây dựng các cơ chế hợp tác khu vực về ngăn ngừa sự cố ở biển, tìm kiếm và cứu hộ người và tàu thuyền đi biển gặp nạn, trong đó có việc giúp đỡ nhân đạo đối với ngư dân.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn ông Kerry đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Theo báo Philippines Star, tại ARF, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhấn mạnh COC cần trung thành với DOC mà ASEAN và Trung Quốc đã ký năm 2002, trong đó nhấn mạnh việc giải quyết hòa bình các mâu thuẫn, không sử dụng vũ lực và tôn trọng UNCLOS.

Cũng tại ARF, các ngoại trưởng đều kêu gọi CHDCND Triều Tiên sớm chấm dứt chương trình hạt nhân. Theo AFP, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se tuyên bố các nước châu Á – Thái Bình Dương và Liên minh châu Âu (EU) đã “gửi một thông điệp mạnh mẽ” tới chính quyền Bình Nhưỡng rằng “họ nên ngưng các hành động gây hấn và lắng nghe nghiêm túc những thông điệp này”.

Thanh Tuấn -Sơn Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!