MELBOURNE – Trong một cơn giận dữ và say ma túy, một di dân gốc Việt sống trong một căn nhà trống ở Melbourne đã có hành động tàn ác với bà bạn gái đã có hai con.

Bạn gái của ông rất bực bội việc ông dùng ma túy. Ông nói bà “đừng cằn nhằn” và “im miệng đi,” trước khi nắm lấy một cây hút bụi bằng kim loại và đánh bà cho đến chết.

Nạn nhân là bà Huỳnh Thị Hoa (hay Lina Huỳnh), 44 tuổi. Bà ngừng thở và hầu chắc đã chết trước khi kẻ giết bà là ông Tăng Thiên Phúc, 50 tuổi, đã có thêm những hành động không thể tưởng tượng được.
Ông đã chụp lấy một thanh kiếm dài 73 cm, mà ông từng mua để bảo vệ bà Hoa tránh bị một người yêu cũ quấy rầy, và dùng cây kiếm này để đâm vào mặt bà. Lưỡi gươm xuyên qua lỗ mũi nạn nhân và lút vào trong não. Nó vẫn còn ở đó khi thi thể của bà được cảnh sát khám phá mấy ngày sau.

Tại Tòa Thượng Thẩm ngày thứ Hai, 20 tháng Tám, ông Phúc nghe tuyên án 25 năm tù, với thời hạn phải ở tù tối thiểu là 20 năm. Bà thẩm phán Lesley Taylor nói rằng tội ác của ông “đáng ghê tởm,” nhưng chuyện xảy ra sau đó “chứng minh rằng ông không quan tâm đến bất cứ điều gì ngoại trừ quyền lợi của riêng ông.”

Bà Taylor chỉ trích ông là “kẻ hèn nhát,” vì ông đã không giúp đỡ nạn nhân, để mặc bà nằm đó cho tới khi bà được tìm thấy ba ngày sau, trong một căn phòng đầy máu, và vì ông lấy thẻ ngân hàng ANZ của bà, và tìm cách rút $60 từ máy ATM, nhưng rút tiền không được.

Trong phiên tòa tuyên án, ông Phúc mặc quần đen và áo len màu xám, tóc hớt ngắn, không bày tỏ xúc cảm khi nghe bản án 25 năm tù. Ông lê bước ra khỏi phòng xử án với khuôn mặt vô cảm.
Bà thẩm phán Taylor nói rằng cảnh tượng tại nơi xảy ra án mạng ở đường View St., St Albans, là một nơi bừa bãi với mấy tấm chăn nằm bề bộn và “một mùi hôi rất rõ ràng,” khi thi thể của bà Hoa được tìm thấy. Án mạng xảy ra vào ngày 7 tháng 9, 2017.

Bà Taylor nói rằng trước khi bị giết chết một cách tàn bạo, nạn nhân đã bị những chuyện không may khác. Mấy tuần trước khi bị sát hại, bà Hoa đã bị một người tình cũ “liên tục cưỡng hiếp.”
Bà Hoa đã nhờ ông Phúc bảo vệ để không bị cưỡng hiếp. Vì vậy ông mua một thanh kiếm và một khẩu súng lục giả, và ông đã đối đầu với kẻ tấn công tình dục bà Hoa.

Tăng Thiên Phúc đã nói với người đàn ông kia, “Tao sẽ giết mày. Tao sẽ đâm mày chết, vì mày cướp vợ tao.”

Sau đó, ông Phúc đe dọa đốt nhà của ông kia và yêu cầu cháu gái của ông ta phải đưa mấy ngàn đồng tiền Úc. Ông Phúc nói với người cháu gái rằng ông sẽ giết cô và mẹ cô, nếu cô không trả tiền hết.
Ông Phúc đến Úc năm 15 tuổi vì trước đó ông không muốn thi hành nghĩa vụ quân sự và có thể bị nhà cầm quyền Việt Nam đưa qua chiến trường Cam Bốt. Ông ở một năm trong một trại tị nạn, trước khi được định cư tại Úc. Ông không nói tiếng Anh, gặp khó khăn ở trường học, và hiếm khi đi làm. Ông nhận được tiền trợ cấp Centrelink trong phần lớn cuộc đời thành niên, và gặp bà Hoa vào năm 2012, khi hai người có quan hệ tình cảm với nhau.

Ông thường xuyên dùng ma túy. Tòa án nghe trình bày rằng mỗi ngày ông chích từ 0.1 đến 0.2 gram chất ma túy hóa học “meth,” bất chấp sự việc ma túy có thể làm tăng thêm sự hung dữ của ông.
Sau khi giết bà Hoa, ông trốn khỏi ngôi nhà trống, dùng thẻ ATM của nạn nhân nhưng không rút được tiền, ông Phúc trở về nhà. Ông lấy chiếc ví của bà, đi tới khu vực Richmond, nơi ông vất đồ đạc của bà vào một khu vườn, và ngủ ngoài đường trong 13 ngày trước khi ông bị bắt.

Cảnh sát đã thu hồi từ hiện trường thanh kiếm của ông Phúc, và một máy hút bụi còn “dính máu và những mảng tóc.”

Theo lời bà thẩm phán Taylor cho biết, hai người con trai của bà Hoa “đã nói về mẹ họ, và về một nỗi buồn rằng những biến cố quan trọng trong cuộc sống trong tương lai của họ sẽ vắng mặt mẹ của họ.”
Từ ngày bị bắt đến nay thì Tăng Thiên Phúc đã bị giam hơn 300 ngày. Đây cũng là khoảng thời gian ông không dùng ma túy lần đầu tiên trong quãng đời từ ngày mới lớn đến khi phạm tội giết người. Tù nhân này đã bị nhiễm HIV. Ông sẽ phải ở tù ít nhất cho đến năm 2038 trước khi được cứu xét ân xá.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: