1

Các thay đổi lớn trong quy định về chính sách hưu bổng vừa có hiệu lực tại Anh.

Theo quy định mới, các đối tượng được hưởng lương hưu sẽ có quyền quyết định lớn hơn trong cách sử dụng tiền của mình.

Thay đổi này là một trong những cải tổ lớn nhất của chính phủ liên minh, theo đó cho phép những ai đóng tiền vào quỹ hưu bổng được quyền làm những gì họ muốn đối với tiền họ dành dụm được.

Nay, người lao động khi nghỉ hưu không cần phải đóng tiền vào quỹ lương hưu hàng năm để được trả một khoản thu nhập cố định đều đều hàng tháng nữa.

Việc thay đổi được Bộ trưởng Tài chính George Osborne công bố hồi tháng Ba 2014 trong Kế hoạch sử dụng ngân sách hàng năm.

Nội dung trên về mặt nguyên tắc rất được hoan nghênh, nhưng các chuyên gia về hưu bổng đã nêu quan ngại về việc áp dụng trong thực tế.

Nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ hưu bổng nói họ vẫn chưa sẵn sàng để khách hàng rút tiền mặt ra khỏi quỹ lương bởi điều đó sẽ gây phát sinh các chi phí và rủi ro.

Quá nửa các chương trình hưu bổng vẫn đang chưa quyết liệu có để khách hàng áp dụng chính sách mới này hay không, và 15% nói họ chắc chắn sẽ không, theo hãng tư vấn hưu bổng Xafinity.

Chính phủ Anh hứa sẽ có các phiên tư vấn không thiên vị về các cải tổ nay, vốn được áp dụng từ 6 tháng Tư.

‘Hoàn toàn sai’

Bât chấp các đảm bảo của chính phủ, một số chuyên gia trong lĩnh vực hưu bổng đã tỏ ý quan ngại.

Bộ trưởng Hưu bổng Steve Webb bác bỏ các ý kiến nói hai triệu người sẽ ngay lập tức tính chuyện hưởng lợi từ các quy định mới và nói ý kiến đó “hoàn toàn sai”.

Ông nói thêm là có hàng trăm người đã được đào tạo đặc biêt để cung câp dịch vụ tư vấn, gồm 300 nhân viên của Bộ Lao động và Hưu trí cùng các nhân viên từ Phòng Tư vấn Công dân và Cơ quan Tư vấn Hưu bổng.

Ông cũng bác bỏ các quan ngại theo đó cho rằng người nghỉ hưu sẽ nhanh chóng tiêu hết số tiền họ rút ra, giống như những gì từng xảy ra tại Úc.

Ông nói khoản lương hưu đồng hạng mới của chính phủ sẽ đóng vai trò “sàn đệm để ngã vào”.

Ông cũng nói rằng người dân sẽ dành dụm tiền nhiều hơn cho tuổi nghỉ hưu, bởi các quy định mới về hưu bổng “hấp dẫn hơn và linh hoạt hơn”.

‘Thuế khẩn cấp’

Hồi tuần trước, Viện Nghiên cứu Tài chính (IFS) cảnh báo rằng hàng ngàn người rút tiền sớm có thể sẽ rơi vào tình thế phải trả thuế nhiều hơn mức cần thiết.

Các chuyên gia khác chỉ ra rằng trong bất kỳ trường hợp nào thì những ai rút tiền từ quỹ lương hưu ra cũng đều phải trả cái được gọi là “thuế khẩn cấp”.

Trừ phi cá nhân đó xuất trình đơn khai thuế P45, tức mẫu đơn áp dụng cho các trường hợp thôi việc, nếu không thì cơ quan thuế HMRC sẽ coi toàn bộ các khoản thanh toán mà họ nhận được là khoản lương hàng tháng.

Nói cách khác, cơ quan thuế sẽ áp thuế lên cá nhân đó theo mức được cho là mức thu nhập hàng tháng mới của người đó trong suốt cả năm tiếp theo.

Như vậy, chẳng hạn nếu một người rút khỏi quỹ hưu bổng một khoản tiền là 18 ngàn bảng thì người đó sẽ bị đánh thuế ngay lập tức 6.592 bảng.

Người đó, để được hoàn lại khoản “thuế” trên, sẽ phải điền mẫu đơn P50 hoặc P53.

Tuy nhiên, cơ quan thuế hứa hẹn các đối tượng đó sẽ được hoàn trả tiền trong vòng một tháng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: