Tương lai có hơn một người con cùng lúc đi học đại học – dù là sinh đôi, sinh ba hay anh chị em sát tuổi nhau – luôn khiến gia đình lo lắng về việc chi trả nhiều hóa đơn học phí trong một lần.

Theo tổ chức College Board, chi phí trung bình để học ở một trường đại học công cùng bang trong 4 năm là $20,090 năm học 2016-2017 và đối với trường tư là $45,370. Khoản tiền này bao gồm học phí, lệ phí khác và chi phí ăn ở. Số tiền đó còn đội lên gấp mấy lần ở các gia đình có hai, ba hay nhiều con khiến cho hầu hết trong số họ phải chịu áp lực tài chính.

Tuy nhiên, theo như Shannon Vasconcelos, cố vấn tài chính của College Coach và cựu nhân viên hỗ trợ tài chính cao cấp tại Đại học Boston và Đại học Tufts, tin tốt là “có từ hai con trở lên cùng lúc học đại học thật sự sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hỗ trợ tài chính.

Một số chuyên gia về hỗ trợ tài chính gọi điều này là “nhân tố anh chị em”.

Bà cho biết: “Chi trả cho hai trường đại học thật sự rất khó khăn; chẳng còn lựa chọn nào khác. Điều duy nhất thỉnh thoảng giúp gia đình cảm thấy dễ chịu hơn đó là họ biết rằng trên thực tế mình có thể cân nhắc đến gói hỗ trợ tài chính.”

Cách thức hỗ trợ tài chính và Anh chị em

Cách thức diễn ra như sau: khi gia đình điền vào mẫu đơn Free Application for Federal Student Aid, hay FAFSA, họ sẽ nhận được một Khoản tiền đóng góp từ gia đình (Expected Family Contribution) tức là khoản tiền mà chính phủ mong muốn gia đình có thể đóng góp cho việc học đại học của một đứa trẻ.

Khoản đóng góp này, được gọi là EFC, sẽ được chia thành một nửa nếu hai người con cùng học đại học và chia thành ba phần nếu gia đình có ba người con cùng học đại học. Điều này dựa vào việc một sinh viên phải tham gia ít nhất một nửa thời gian học chương trình lấy bằng hoặc chứng chỉ ở đại học.

Vì vậy, chẳng hạn EFC của bạn là $20,000 cho một đứa con để học đại học thì theo công thức của liên bang, hai người con mỗi người sẽ nhận được $10,000 cho việc học đại học.

Điều này ảnh hưởng gì đên hỗ trợ tài chính

Joe Messinger, đồng sáng lập và giám đốc hoạch định trường đại học tại Capstone Wealth Partners ở Dublin, Ohio cho biết văn phòng của ông xem xét các trường hợp của nhiều bậc phụ huynh thường xuyên “quan tâm thực sự” đến việc trả tiền học phí.

Ông nói rằng: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn vì đã giúp họ hiểu được phải làm như thế nào để có được lợi ích khi có nhiều người con cùng học đại học.”

Messinger cho biết gia đình có thể không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ tài chính need-based – hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu tài chính của gia đình – khi họ chỉ có một người con đang học đại học, nhưng điều này có thể thay đổi khi có hai con trở lên đang học đại học.

Chẳng hạn khoản đóng góp từ gia đình là $20,000 cho việc học của một người con. Nếu chi phí học đại học là $30,000, gia đình chỉ được nhận $10,000 hỗ trợ tài chính nếu có một người con học đại học nhưng nếu có hai người con học đại học thì sẽ được nhận $20,000 hỗ trợ tài chính.

Không có một sự đảm bảo nào

Messinger nói rằng các gia đình phải hiểu về cách thức cung cấp hỗ trợ tài chính của từng trường đại học. Một số trường cho biết họ sẽ đáp ứng 100% nhu cầu của sinh viên. Điều này có nghĩa là nếu hai anh chị em cùng theo học ở đó, nhà trường có thể sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính nhiều hơn để tạm thời đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, nếu nhà trường không hứa hẹn như vậy, gói hỗ trợ tài chính của một sinh viên có thể sẽ không được tăng thêm và đồng thời áp lực về chi phí đại học của cả hai anh chị em sẽ tăng lên.

Vasconcelos cho biết: “Hầu hết các trường không đảm bảo sẽ đáp ứng đủ điều kiện cho mọi sinh viên. Người con cả sẽ có đủ điều kiện hơn vào năm tới khi người em nhập học ở trường, nhưng chính xác thì nhà trường có hỗ trợ thêm về mặt tài chính cho họ hay không? Có thể có hoặc không.”

Vasconcelos đề nghị nên xác nhận với văn phòng hỗ trợ tài chính của trường để biết việc anh chị em cùng theo học có ảnh hưởng gì đến gói hỗ trợ tài chính của từng người hay không.

Ngoài ra, bà cũng lưu ý rằng nếu người con nhỏ hơn nhận được gói hỗ trợ tài chính lớn vì có một người anh hoặc chị đang theo học ở trường, gia đình nên chuẩn bị cho việc hỗ trợ này sẽ giảm khi người con lớn tốt nghiệp.

CSS/Financial Aid Profile

Gần 400 tổ chức sử dụng mẫu đơn của College Board được gọi là CSS/Financial Aid Profile để cấp kinh phí và học bổng.

Vasconcelos cho biết kinh phí dành cho anh chị em này “không lớn bằng” khoản kinh phí FAFSA và nhận định rằng một gia đình có thể đóng góp 60% EFC nếu có hai con đang học đại học.

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ Du học Thanh Tâm để được tư vấn miễn phí nhé

Nguồn: Tuvanduhocuytin.com

Posted by vietditru_saigon

: