Andy Nguyễn trong trận đấu với Charity Walker

MYRTLE BEACH, South Carolina – Một nữ võ sĩ môn võ tự do đang được giới truyền thông Mỹ chú ý. Cô này có gốc Việt Nam, lớn lên tại Nam California, theo gia đình đi làm móng tay ở miền Đông nước Mỹ, và rồi một ngày kia chợt khám phá mình thích… đánh vỡ mặt mấy phụ nữ khác. Một trong những bài viết về cô Andy Nguyễn đã được nhật báo Myrth Beach Sun News đăng đầu tháng Bảy mới đây, và sau đây là bài viết về cô gái rất thích đấm đá này.

Andy Nguyễn thường ví von việc cô bị đấm vào mặt giống như uống một tách cà phê buổi sáng. Andy cười nói “nó như là một tách espresso thật nóng và thật đậm,” khiến cô tỉnh cả người. Mỗi khi bị đấm, cô lại nghĩ thầm, “Ô, mình đang đánh nhau. Mình chẳng quan tâm điều đó. Mình đánh nhau chẳng vì ai cả, vì nghệ thuật thôi. Nhưng không phải ai cũng nghĩ như vậy.”


Andy Nguyễn với đai vô địch “King of the Cage”

Mặc dù sẵn sàng đánh đấm, trong ba năm đầu tiên, Andy vẫn bị “bầm dập” mỗi ngày trước khi trở thành nữ chiến binh nhà nghề trong môn võ đánh tự do, pha trộn nhiều môn võ khác nhau. Hiện nay Andy là vô địch thế giới về môn quyền Anh phụ nữ ở hạng cân 105 pound (gần 48 kí), của tổ chức King of the Cage.

Thành tích của Andy là 5 thắng và 3 thua. Cô được xếp vào đẳng cấp nhà nghề với ba trận
thắng liên tiếp, trong đó có hai trận cô bảo vệ được danh hiệu vô địch. Trong 5 trận thắng, có ba trận cô hạ đo ván (knockout) đối thủ, một trận được chấm điểm thống nhất, và một trận được ban giám khảo quyết định.


Andy Nguyễn đang tập với Tomar Washington vào cuối tháng Sáu. (The Sun News)

Andy được đưa đi thi đấu và giành chiến thắng ở khắp thế giới, kể cả Trinidad (Nam Mỹ) và Nhật Bản. Nhận xét về ba trận thua, Andy cho biết những trận này diễn ra trên sân nhà của đối thủ, và ban giám khảo có phần thiên vị đối với võ sĩ sân nhà, đưa ra quyết định thắng cho họ. Trên thực tế, chưa có đối thủ nào có thể hạ gục được cô.

Ngoài tài năng và kinh nghiệm chiến đấu, Andy còn nổi tiếng trong môn quyền Anh pha trộn võ thuật (MMA) nhờ vẻ đẹp tự nhiên cũng như nghệ thuật quảng cáo của cô. Andy xuất bản cuốn lịch 2017, trong đó cô chụp chung với đồng đội là Andrea “KGB” Lee và nhiều người mẫu. Cuốn lịch được in nhờ tiền tài trợ của những người hâm mộ. Trong thời gian này, hầu như ở mỗi sự kiện thể thao đều có treo poster để quảng cáo cho Andy.

Andy nói, “Nhờ những cuốn lịch này mà vé bán rất chạy. Tôi chụp hình mọi lúc mọi nơi, thậm chí ngay cả khi tôi bị đấm vào mặt khiến con mắt bầm tím. Lần đó, sau khi thức dậy thấy con mắt bầm đen, tôi gọi người chụp hình đến tức khắc. Tôi nói, ‘Ối trời ơi, con mắt đen sẽ thu hút người hâm mộ đây.’ Thế là tôi có được hàng chục tấm hình với con mắt bị bầm. Nhưng nếu không chụp, màu tím đen sẽ biến mất rất nhanh. Tôi thích tận dụng thời cơ này vì chỉ một chục năm nữa thôi, tôi sẽ không còn như thế này nữa.”
Quả thật như vậy. Hiện nay Andy đã 35 tuổi, cao 5 feet 4 (1.6 mét). Đối với môn quyền Anh pha trộn võ thuật, nhiều võ sĩ giải nghệ khi vào tuổi này hoặc chậm lắm là 40. Tuy nhiên Andy gia nhập làng MMA khá trễ, khi cô đã 27 tuổi. Vì vậy, cô muốn kéo dài thêm thời gian thi đấu.

Andy chào đời ở Los Angeles. Cô lớn lên tại đó cho tới năm 13 tuổi, theo mẹ tới Greenville, South Carolina để mẹ mở tiệm nail. Một thời gian sau, Andy cũng mở một tiệm nail riêng ở Greenville. Nhưng rồi cô bán tiệm nail và theo bạn trai – cha của đứa con trai Sebastian Miller, 14 tuổi, của cô – tới Myrtle Beach vào cuối năm 2009, vì cha của Sebastian có một công việc tại đây.

Lần đầu tiên Andy làm quen với môn MMA là vào tháng Giêng 2010. Lúc đó, cha của Sebastian mua cho cô một tấm vé vào xem trận đấu MMA ở Trung Tâm Hội Nghị Myrtle Beach. Thời bấy giờ, MMA được hợp pháp hóa ở South Carolina, ngay sau khi cô dọn tới Myrtle Beach.

Andy cho biết, “Tôi không muốn đi, nhưng vì vé vào xem miễn phí nên tôi cũng miễn cưỡng có mặt. Thoạt đầu tôi chẳng chú ý tới các trận so găng của phái nam. Nhưng khi hai nữ võ sĩ được gọi bước lên võ đài, tôi cảm thấy thích thú thực sự. Tôi chồm người tới chỗ ngồi của cha Sebastian và vợ sắp cưới của anh ấy, nói với họ rằng tôi phải học môn này.”

Lập tức, Andy ghi danh vào một câu lạc bộ thể thao, và chỉ trong vòng ba tháng, cô giành chiến thắng tại một trận đấu tài tử. Từ đó, Andy biết mình sống chết với nghề này.

Ở Myrtle Beach, huấn luyện viên của Andy là Tomar T-Bo Washington, 38 tuổi. Thành tích của ông Tomar là 9 trận thắng, 4 trận thua và 1 trận hòa. Ông được xem là võ sĩ nhà nghề ở cả hạng cân nặng lẫn hạng cân nhẹ. Nhắc tới cô Andy, ông Tomar không nhịn được cười khi nhớ lại lần đầu tiên Andy đến gặp ông tại câu lạc bộ Fitness Edge MMA ở Conway.

Andy sôi nổi nói với ông, “Tôi sẽ cho anh thấy khả năng của tôi.” Cô nhiệt tình tới mức ông Tomar phải tìm cách giúp cô làm nguội bớt nhiệt tình. Cô muốn tham gia vào tất cả các trận đấu, ông khuyên cô phải tập luyện trước.

Trong thời gian đầu, Andy chỉ tập luyện bán thời gian. Những giờ còn lại cô phải làm nail và quảng cáo rượu để có tiền trang trải học phí. Cô bắt đầu được cho lên võ đài, tham gia ít nhất hai lần tại một giải đấu tài tử ở Myrtle Beach. Tháng Tám 2015, cô chuyển sang thi đấu nhà nghề, và từ đó tập luyện 30 giờ một tuần.

Không hề có kinh nghiệm về võ thuật, nhưng từ khi theo học môn này, Andy có mặt trong hơn 30 trận đấu tài tử, gồm boxing, kick boxing, Muay Thái hoặc MMA. Thậm chí cô cũng học cả môn Jiu-Jitsu. Để nâng cao nghề nghiệp, Andy chia thời gian ra làm hai phần, phân nửa cho Myrtle Beach và phân nửa cho Bossier City, Louisiana, nơi cô thường xuyên tập luyện tại câu lạc bộ Karate Mafia.

Ông Tomar cho biết Andy tập luyện với hầu hết các nam võ sĩ ở Myrtle Beach, và hạ luôn mấy anh võ sĩ này. Nhưng Andy cũng cần tập luyện với các nữ võ sĩ, vì họ có cách đánh nhau khác với phái nam. Vì vậy, Andy lên đường đi Louisiana, tham gia tập luyện với Andrea “KGB” Lee, một người mà cô chỉ trò chuyện qua Facebook. Hiện nay, Andrea theo học với huấn luyện viên Donny Aaron, là một cựu vô địch của môn kick boxing. Andrea tham chiến ở hạng cân 125 pound, có biệt danh nữ chiến binh sát thủ.
Andy tập luyện sáu ngày một tuần, cho cơ thể nghỉ ngơi vào Chủ Nhật. Chương trình tập luyện nói chung gồm một chạy từ 2 đến 3 dặm vào sáng sớm, kể cả chạy nước rút, sau đó tập tạ, yoga, nâng cấp kỹ thuật và tập chiến đấu.

Trong thời gian giữa các trận đấu, Andy cho phép mình lên cân tới 125 pound (57 kí). Sau đó, cô bắt đầu giảm xuống chỉ còn 105 pound trước ngày hai đối thủ phải cân lại theo quy định. Rồi từ ngày cân lại cho tới ngày lên võ đài, cô được phép nặng thêm một ít.


Andy Nguyễn (bên phải) trong một trận gay go với Bi Nguyễn

Andy không có nhiều đối thủ ở Hoa Kỳ, đó là lý do cô phải ra ngoại quốc thi đấu. Cô từng đoạt danh hiệu KOTC trước đối thủ Elane Santiago ở Sloan, tiểu bang Iowa, vào tháng 4 năm ngoái. Sau đó, cô bảo vệ được danh hiệu KOTC ở Sloan, Iowa và ở California. Andy nói chiến thắng ở California vào ngày 6 tháng 5 là trả thù cho lần cô bị đối thủ đồng hương – Bi Nguyễn – hạ gục.

Đêm Giao Thừa năm 2017, Andy đại diện King of the Cage thi đấu và chiến thắng vô địch đô vật thế giới cô Nhật Miyuu Yamamoto, tại giải Rizin 4 Fighting World Grand Prix. Trận đấu bảo vệ danh hiệu vô địch tiếp theo của Andy diễn ra vào ngày 12 tháng 8, ở Niagara Falls, New York. Tới tháng 10 năm nay, Andy sẽ có một trận đấu nữa ở Nhật Bản.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: