TT – Tập đoàn dược phẩm lớn nhất nước Nhật Takeda ngày 8-4 cho biết sẽ có những hành động pháp lý chống lại quyết định phạt 6 tỉ USD của ban bồi thẩm tại Louisiana (Mỹ) trước cáo buộc hãng đã che giấu nguy cơ mắc ung thư liên quan đến thuốc trị đái tháo đường Actos.

Tập đoàn dược phẩm Takeda đối mặt với án phạt lớn nhất tại Mỹ – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Hãng Takeda và đồng bị đơn là công ty dược của Mỹ Eli Lilly hôm 7-4 được lệnh phải trả tổng cộng 9 tỉ USD tiền phạt để dàn xếp các thiệt hại gây ra bởi thuốc trị đái tháo đường bán chạy nhất nước Mỹ cùng 1,475 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn Terrence Allen.

Phán quyết mới đây của một tòa án tại Louisiana khiến tập đoàn dược phẩm lớn nhất nước Nhật Takeda đối mặt với mức tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay dành cho một hãng dược tại Mỹ. Tương tự, luật sư của các nguyên đơn là Mark Lanier cho biết án phạt đã gây ra “sự im lặng choáng váng” cho phòng xử án tại Lafayette, Louisiana.

Eli Lilly và Takeda cho biết hai hãng này sẽ có phản ứng lại phán quyết của tòa án như kháng án lên tòa án cao hơn hoặc gửi đơn kiến nghị tòa án tại Louisiana xem xét lại phán quyết hoặc giảm mức phạt. Phản ứng của thị trường là tức thì: cổ phiếu của Takeda mất 7% ngay sau phán quyết của tòa.

Hãng dược Lilly, đối tác tiếp thị và bán thuốc Actos ra thị trường Mỹ từ năm 1999-2006, cho biết Takeda sẽ bồi thường cho những tổn thất cũng như các rủi ro mà Lilly gặp phải xung quanh vụ kiện tụng này theo như các điều khoản thỏa thuận giữa hai hãng.

Guardian cho biết hàng ngàn bệnh nhân đã kiện hai hãng dược này kể từ khi Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ban hành cảnh báo về nguy cơ mắc ung thư bàng quang tăng 40% sau khi dùng Actos từ năm 2011. Đức, Pháp và Ấn Độ cũng đã ngưng sử dụng loại thuốc này sau đó.

Luật sư Lanier thừa nhận không có gì chắc chắn rằng phán quyết về mức tiền phạt thiệt hại sẽ đứng vững. Ông Lanier cho biết bồi thẩm đoàn chỉ mất 1 giờ 10 phút tranh cãi để đưa ra phán quyết về nghĩa vụ pháp lý cho tất cả 14 câu hỏi và mất 45 phút để đưa ra mức tiền phạt. Về trách nhiệm pháp lý trong phần bồi thường thiệt hại, theo phán quyết của ban bồi thẩm, Hãng dược Takeda sẽ chịu 75% trách nhiệm và Lilly sẽ chịu 25%.

Luật sư Lanier thừa nhận mức bồi thường thiệt hại có thể giảm do tiến trình pháp lý vẫn còn tiếp diễn và do phần lớn các nguyên đơn không thể đưa ra bằng chứng chắc chắn về những ảnh hưởng của thuốc Actos đối với bản thân.

Hồi tháng 5-2013, một tòa án tại Mỹ đã hủy phán quyết riêng của một ban bồi thẩm với mức tiền phạt 6,5 triệu USD đối với Công ty Takeda sau khi xem xét cho thấy các nguyên đơn không thể đưa ra các bằng chứng đáng tin cậy rằng Actos gây ung thư.

Anh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!