(NLĐO) – Albania thẳng thừng từ chối đề nghị “chủ trì tiêu hủy vũ khí hóa học Syria” của Washington hôm 15-11. Đây có thể là bước thụt lùi mới đối với kế hoạch trên sau khi Na Uy đưa ra lời từ chối tương tự vào 3 tuần trước.

Người dân Albania biểu tình phản đối kế hoạch để nước này chủ trì tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria – Ảnh: Reuters

Thủ tướng Albania Edi Rama phát biểu trên đài truyền hình quốc gia: “Albania không thể tham gia vào hoạt động này của chính phủ Mỹ”. Lý do mà ông Edi đưa ra là nước ông “không có đủ năng lực cần thiết”. Hàng ngàn người ở Albania, trong đó có cả học sinh, đã tuần hành để phản đối kế hoạch của Nhà Trắng hôm 14-11 tại thủ đô Tirana và một số thành phố khác.

Sau khi bị Albania khước từ hợp tác, Đại sứ quán Mỹ tại Tirana tuyên bố: “Mỹ tôn trọng quyết định của Albania đồng thời tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác cũng như Liên Hiệp Quốc để đảm bảo việc loại bỏ vũ khí hóa học của Syria diễn ra theo đúng dự kiến”.
Cũng trong ngày 15-11, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã thông qua lộ trình chi tiết cuối cùng về kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria vào giữa năm 2014.
Theo OPCW, hầu hết các loại vũ khí hóa học nguy hiểm nhất phải được tháo dỡ vào cuối năm nay và sẽ được tiêu hủy trong giai đoạn từ giữa tháng 12-2013 đến giữa tháng 3-2014. Một số vũ khí khác sẽ được tiêu hủy bên ngoài Syria vào tháng 4-2014 và tất cả hoàn tất vào ngày 30-6-2014.
P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!