Al-Zawahiri đã bàn bạc kế hoạch tấn công khủng bố với thủ lĩnh của AQAP ở Yemen

 

Cuộc hội thoại giữa hai thành viên al-Qaeda cao cấp là nguyên nhân khiến Mỹ đóng cửa nhiều sứ quán của họ ở Trung Đông và Bắc Phi, truyền thông Mỹ cho biết.

 

Cuộc nói chuyện này, trong đó một bên là lãnh đạo cao nhất của al-Qaeda – Ayman al-Zawahiri, cho thấy một trong những âm mưu tấn công nghiêm trọng nhất kể từ vụ khủng bố ngày 11/9, tờ New York Times đưa tin.

 

‘Không rõ mục tiêu’

Trước đó Chính phủ Mỹ cho biết họ đóng cửa các sứ quán trên là do có những thông tin khiến họ ‘hết sức cẩn trọng’.

 

Khoảng 20 đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ đã đóng cửa hôm Chủ nhật ngày 4/8.

 

Một cảnh báo về đi lại trên toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra hồi tuần trước vẫn tiếp tục có hiệu lực cho đến cuối tháng Tám.

 

Các sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi, Amman, Cairo, Riyadh, Dhahran, Jeddah, Doha, Dubai, Kuwait, Manama, Muscat, Sanaa và Tripoli sẽ vẫn đóng cửa cho đến thứ Bảy ngày 10/8.

 

Một vài nước châu Âu cũng đã tạm thời đóng cửa sứ quán của họ ở Yemen. Bộ Ngoại giao Anh đã khuyến cáo công dân của họ tuyệt đối không đến quốc gia này vào lúc này.

 

Người dân Mỹ cứ tiếp tục cuộc sống như thường… chúng tôi chỉ muốn mọi người cảnh giác.

Hạ nghị sỹ Mỹ Ruppersberger

 

Tại các cuộc họp báo, cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều cho biết có đe dọa từ tổ chức al-Qaeda trên Bán đảo Ả Rập (AQAP). Tuy nhiên, họ từ chối tiết lộ thêm thông tin, phóng viên BBC Rajini Vaidyanathan từ Washington tường thuật.

 

Trong khi đó, tờ New York Times tiết lộ rằng giới chức Mỹ đã bắt được cuộc hội thoại giữa Zawahiri và thủ lĩnh của tổ chức này ở Yemen là Nasser al-Wuhayshi.

 

Tờ báo này cho biết không có mục tiêu nào được nêu ra trong cuộc hội thoại trên nhưng một cuộc tấn công dường như sắp sửa xảy ra.

 

Một quan chức Mỹ nói với hãng tin AP rằng họ đã bắt được lệnh tấn công của Zawahiri vài tuần trước và lúc đầu dường như là nhằm vào các mục tiêu ở Yemen.

 

‘Âm mưu rất lớn’

 

Các nghị sỹ Mỹ nói rằng đây là một âm mưu rất lớn trong giai đoạn cuối nhưng không nói cụ thể.

 

Hôm thứ Hai ngày 5/8, ông Dutch Ruppersberger, một thành viên hàng đầu của Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với kênh truyền hình CNN rằng các lệnh cảnh báo được đưa không phải để làm người Mỹ sợ hãi mặc dù ông cũng nói thêm rằng một cuộc tấn công đã được hoạch định có thể xảy ra ở ‘bất cứ đâu’.

 

Tòa đại sứ Mỹ ở Bahrain

An ninh được tăng cường trên khắp các sứ quán Mỹ ở Trung Đông và Bắc Phi

 

“Người dân Mỹ cứ tiếp tục cuộc sống như thường… chúng tôi chỉ muốn mọi người cảnh giác,” Hạ nghị sỹ Ruppersberger nói.

 

Phát ngôn nhân Nhà Trắng Jay Carney thì nói ông không thể nói cụ thể về mối đe dọa này.

 

“Theo các thông tin hiện tại chúng tôi có được thì al-Qaeda và các tổ chức nhánh của họ tiếp tục lên kế hoạch tấn công khủng bố cả ở bên trong và bên ngoài khu vực. Thông tin của chúng tôi cũng cho thẩy bọn chúng có thể tập trung vào giai đoạn từ nay cho đến hết tháng Tám để thực hiện tấn công,” ông nói.

 

Trong lúc này, các quan chức ở Yemen đã thông báo danh tính của 25 kẻ tình nghi là thành viên của al-Qaeda. Theo đó, những kẻ này đang lên kế hoạch tấn công vào ‘các phái bộ ngoại giao, các tổ chức nước ngoài và các cơ quan của Yemen’ ở thủ đô Sanaa và các thành phố khác trên cả nước.

 

Yemen đã tăng cường an ninh tại các trụ sở chính quyền và các chốt kiểm soát hôm thứ Hai ngày 5/8.

 

AQAP, phân nhánh của al-Qaeda ở Yemen, cũng bị buộc tội đứng đằng sau âm mưu khủng bố Giáng sinh bất thành hồi năm 2009. Khi đó, họ định đánh bom một máy bay trên bầu trời Detroit.

 

Họ cũng bị xác định là thủ phạm của một kiện hàng chứa đầy chất nổ một năm sau đó. Kiện hàng này đã được phát hiện trên một chuyến bay chuyển hàng.

 

Bảy chiến binh tình nghi là thành viên al-Qaeda đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Yemen hồi tháng Sáu, các quan chức nước này cho biết.

(BBC)

Posted by vincent

: