Cảnh sát đứng gác vào bên trong đền thờ tại Cairo

Lực lượng an ninh Ai Cập vừa giải tỏa một đền thờ tại thủ đô Cairo sau tình trạng án binh bất động kéo dài và những người ủng hộ Phong trào Huynh Đệ Hồi giáo đã dựng rào cản chặn các lối ra vào đền thờ này, truyền thông nhà nước cho biết.

Tất cả những người biểu tình nay đã được đưa ra khỏi ngôi đền và nhiều người đã bị bắt, lực lượng an ninh nói.

 

Tình trạng đối đấu tại đền thờ al-Fath diễn ra trong gần hết cả ngày thứ Bảy, và đã xảy ra nổ súng giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình.

 

Trong khi đó Thủ tướng lâm thời đề xuất giải thể một cách hợp pháp Phong trào Huynh Đệ Hồi giáo, những người đang đòi hỏi phải đưa nhà lãnh đạo truất quyền, ông Mohammed Morsi, trở lại nắm quyền.

Phong trào Huynh Đệ Hồi giáo đã kêu gọi tiến hành biểu tình hàng ngày kể từ khi xảy ra vụ đàn áp các trại của người biểu tình tại Cairo hôm thứ Tư khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tình trạng án binh bất động tại đền thờ Hồi giáo diễn ra sau những đụng độ đẫm máu hôm thứ Sáukhiến 173 người chết và 1.000 ủng hộ viên của Phong trào Huynh Đệ Hồi giáo bị bắt.

Ông Morsi – vị tổng thống được bầu chọn dân chủ đầu tiên của Ai Cập – đã bị quân đội phế truyất hồi tháng trước và họ đưa một chính phủ lâm thời lên thay.

Truyền hình Al-Jazeera đã gọi điện thoại di động cho một phụ nữ ở bên trong đền thờ khi xảy ra nổ súng.

“Không ai an toàn ở đây cả, họ đang bắn vào trong đền thờ,” bà nói và có thể nghe thấy những tiếng súng nổ lớn ở phía sau.

Hình ảnh trên truyền hình nay cho thấy súng nổ tiếp tục bên ngoài đền thời, với xe bọc thép chở binh lính nhắm vào tháp đền thờ Hồi giáo.

Cũng hôm thứ Bảy, Phong trào Huynh Đệ Hồi giáo viết trên trang Facebook của họ rằng Ammar Badie, con trai của nhà lãnh đạo tinh thần của phong trào, tướng Guide Mohamed Badie, là một trong số những người bị giết hại trong cuộc biểu tình hôm thứ Sáu.

Phong trào này nói ông Ammar Badie, 38 tuổi, đã bị chết vì một vết thương do trúng đạn tại Quảng Trường Ramses Square hôm thứ Sáu.

Cha ông bị bắt sau khi ông Morsi bị phế truất và bị cáo buộc xúi giục bạo động. Hiện vẫn chưa rõ ông đang bị giam giữ tại đâu.

Tổng bí thư Đảng Tự do và Công lý của Phong trào Huynh Đệ Hồi giáo, ông Mohammed al-Beltagi, cho biết con gái 17 tuổi của ông, Asmaa, cũng đã bị giết hại trong các cuộc biểu tình trươc đó.

BBC

Posted by vincent

: