(TNO) Đại hội đồng các bộ tộc Afghanistan Loya Jirga tán thành thỏa thuận an ninh cho phép lính Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tuyên bố sẽ ký thông qua thỏa thuận này, nhưng đề ra một số điều kiện.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 12.10 – Ảnh: AFP

Đại hội đồng các bộ tộc Afghanistan Loya Jirga, bao gồm 50 nhóm với khoảng 2.500 các vị trưởng tộc, chính trị gia Afghanistan đã bỏ phiếu tán thành Thỏa thuận An ninh Song phương (BSA) với Mỹ vào ngày 24.11, kết thúc 4 ngày thảo luận được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt tại thủ đô Kabul, theo AFP.

Loya Jirga cũng thúc giục Tổng thống Karzai ký kết BSA vào cuối năm 2013, cho phép binh sĩ Mỹ tiếp tục hiện diện ở Afghanistan sau năm 2014 để đảm bảo an ninh nước này. Khoảng 75.000 lính NATO và Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Ông Karzai cho biết ông sẽ ký thông qua BSA với điều kiện Mỹ phải cam kết chấm dứt những cuộc đột kích vào nhà dân thường, cam kết hợp tác với Afghanistan để đảm bảo hòa bình trước nguy cơ tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban.

Nhưng ông Karzai không công khai cho biết ông sẽ ký BSA khi nào và BSA phải được Quốc hội Afghanistan thông qua trước.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo Taliban đã gây ra bất ổn và bạo lực ở mức báo động tại Afghanistan trong thời gian gần đây.

Tổng thống Karzai cho biết khoảng 15.000 binh sĩ nước ngoài, bao gồm Mỹ, sẽ ở lại Afghanistan nếu BSA được ký thông qua.

Cuộc chiến tại Afghanistan với sự dẫn đầu của Mỹ đã đánh bại nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban hồi năm 2001 và ông Karzai nhậm chức Tổng thống từ đó. Mỹ và phương Tây đã gửi nhiều binh sĩ đến đồn trú ở Afghanistan để giúp nước này đảm bảo an ninh.

Nhiều người lo ngại an ninh ở Afghanistan sẽ bị Taliban đe dọa sau khi lực lượng Mỹ và phương Tây rút hết quân khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Taliban luôn đe dọa tiến hành các cuộc tấn công nhằm lật đổ ông Karzai.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!