1

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã ngưng chiến dịch không kích nhằm vào quân nổi dậy ở Yemen và giới chức nước này nói “đã đạt được các mục tiêu quân sự”.

Chiến dịch ‘Cơn bão Quyết định’ kéo dài một tháng qua đã nhắm vào các mục tiêu của quân nổi dậy Houthi nhưng hầu như không ngăn được bước tiến của họ.

Một chiến dịch mới với tên gọi ‘Phục hồi Hy vọng’ sẽ tập trung vào một giải pháp chính trị ở Yemen và nỗ lực chống khủng bố trong nước, liên minh cho biết.

Iran đã hoan nghênh quyết định chấm dứt các đợt không kích, gọi đây là một bước tiến.

Ả Rập Saudi – nước Hồi giáo dòng Sunni – cáo buộc Iran, mà các nhà lãnh đạo thuộc dòng Shia, đã hậu thuẫn cho phe Houthi, điều mà Tehran bác bỏ.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn từ khi các lực lượng thuộc phong trào Houthi kiểm soát thủ đô Sanaa hồi tháng 11 và giam giữ Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi tại gia.

Ông Hadi đã trốn thoát và lui về thành phố Aden hồi tháng Hai, nhưng sau đó đã rời khỏi Yemen vào cuối tháng Ba sau khi lực lượng Houthi, được sự hậu thuẫn của các đơn vị quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, tiến đến ngoại ô của thành phố cảng này.

‘Thực hiện chính xác’

Phát ngôn viên của liên quân, Tướng Ahmed al-Asiri, nói với các phóng viên tại thủ đô Riyadh hôm thứ Ba: “[Liên quân] đã chấm dứt chiến dịch ‘Cơn bão Quyết định’ trước đề nghị của chính phủ Yemen và Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi.”

Tướng Asiri nói chiến dịch đã chấm dứt vào giữa đêm qua và cho biết quân nổi dậy không còn là một mối nguy đối với thường dân.

Ả Rập Saudi cũng đã tiến hành các chiến dịch ở vùng biên giới với Yemen

Ông nói: “Các mục tiêu đã được hoàn thành nhờ việc lên kế hoạch tốt và khâu thực hiện chính xác, bằng sự can đảm của các phi công, thủy thủ và binh sỹ của chúng ta”.

Ông nói chiến dịch ‘Phục hồi Hy vọng’ sẽ nhằm mục tiêu tái xây dựng Yemen.

Tuy nhiên, ông nói liên quân sẽ “tiếp tục ngăn cản phiến quân Houthi di chuyển hoặc thực hiện bất cứ chiến dịch nào tại Yemen”.

Ông cũng nói chiến dịch mới sẽ là “sự kết hợp giữa các giải pháp chính trị, ngoại giao và quân sự”, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi nói chiến dịch không kích đã “loại bỏ những mối đe dọa an ninh đối với Ả Rập Saudi và các quốc gia láng giềng” bằng cách “hủy diệt các vũ khí hạng nặng và tên lửa đạn đạo bị rơi vào tay dân quân Houthi”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Marziyeh Afkham, được hãng thông tấn Isna dẫn lời hoan nghênh việc chấm dứt các đợt không kích.

“Trước đó, chúng tôi đã tuyên bố là không có một giải pháp quân sự cho khủng hoảng tại Yemen. Rõ ràng là việc ngừng bắn và chấm dứt sát hại thường dân vô tội, không có khả năng tự vệ, là một bước tiến”.

Các đợt không kích mới nhất đã diễn ra hôm thứ Ba, với khoảng 30 người bị cho là đã thiệt mạng, trong đó có nhiều thường dân.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng sau khi một đoàn xe của quân nổi dậy bị oanh tạc khi đi qua một cây cầu ở thành phố Ibb, nằm về phía tây, cư dân địa phương và các nguồn tin an ninh cho biết.

Chín người khác đã thiệt mạng ở thành phố Haradh, nằm về phía bắc, gần biên giới với Ả Rập Saudi.

Hoa Kỳ đã gửi các chiến hạm USS Theodore Roosevelt và USS Normandy đến khu vực, nhưng phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, cho rằng thông tin đăng tải trên truyền thông nói các chiến hạm này sẵn sàng can thiệp không cho tàu chiến Iran chi viện vũ khí cho quân nổi dậy là “hơi phóng đại”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: