1

9 người thiệt mạng sau khi một kẻ có súng nổ súng tại một nhà thờ của người Mỹ da đen tại thành phố Charleston của tiểu bang South Carolina tối thứ tư. Hung thủ đã tẩu thoát và cảnh sát đang điều tra vụ này như một vụ án hận thù chủng tộc. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật.

Cảnh sát trưởng Charleston, ông Greg Mullen, cho báo chí biết rằng một người đàn ông da trắng trong độ tuổi 20 đã đi vào nhà thờ Emmanuel African Methodist Episcopla Church trong một buổi cầu nguyện hàng tuần và bắt đầu nổ súng. Ông Mullen nói 8 người thiệt mạng tại chỗ trong lúc một nạn nhân khác qua đời sau khi được đưa tới bệnh viện. Ông Mullen cho biết thảm kịch này đang được điều tra như một vụ án thù hận chủng tộc.

Thị trưởng Charleston, ông Joseph Riley, gọi vụ thảm sát này là “một bi kịch đau đớn không thể nào tả siết.”

“Lý do duy nhất mà một người nào đó có thể đi vào nhà thờ và bắn vào những người đang cầu nguyện là vị thù hận. Đó là lý do duy nhất. Đó là hành động hèn nhát nhất mà chúng tôi có thể tưởng tượng và chúng tôi sẽ mang kẻ đó ra trước ánh sáng công lý càng sớm càng tốt.”

Tin tức báo chí cho biết một trong những người thiệt mạng là ông Clementa Pinckney, thượng nghị sĩ tiểu bang và là mục sư cai quản nhà thờ này.

Một nhóm người gồm cư dân địa phương và các vị mục sư đã tụ tập gần nơi xảy ra vụ nổ súng và đứng thành một tròn để cầu nguyện với nhau trên đường phố. Một người trong nhóm này phát biểu như sau.

“Đây là một tình huống thật khủng khiếp. Và có rất nhiều câu hỏi cần phải giải đáp. Chắc chắn là có rất nhiều câu hỏi cần phải giải đáp. Những gì mà chúng tôi biết được vào lúc này là một người đàn ông da trắng đi vào một nhà thở của người da đen và nổ súng trong lúc mọi người đang cầu nguyện, đang học phúc âm. Đó là một việc không thể chấp nhận. Không thể nào chấp nhận được. Như quí vị biết, chúng tôi đã quỳ gối cầu nguyện trong một thời gian rất lâu. Chúng tôi đã quỳ gối trong một thời gian rất lâu nhưng bây giờ đã tới lúc để đứng dậy.”

Cảnh sát đã phải thực hiện một cuộc di tản tại khu vực xung quanh nhà thờ sau khi nhận được một lời đe dọa đánh bom. Cảnh báo này rốt cuộc đã được huỷ bỏ.

Cảnh sát trưởng Mullen nói rằng hung thủ đang tại đào và được cho là cực kỳ nguy hiểm.

Nhà thờ Emmanuel African Methodist Episcopla Church được xây từ giữa thế kỷ 19 và là một trong những nhà thờ cổ nhất ở miền nam nước Mỹ. Trung tâm King mới đây đã tải lên trang mạng twitter một bức ảnh chụp cảnh lãnh tụ dân quyền Martin Luther King thuyết giảng tại nhà thờ này trong thập niên 1960.

Thống đốc South Carolina, bà Nikki Haley, ngỏ lời chia buồn với gia đình của các nạn nhân và nói rằng “chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được điều gì khiến cho một người đi vào nơi thờ phượng của chúng ta và cướp đi mạng sống của người khác.”

Ông Jeb Bush, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hoà, đã hủy bỏ một cuộc vận động bầu cử vốn dự trù diễn ra ở Charleston ngày hôm nay.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: