Binh sĩ Ukraine canh gác tại một chốt kiểm soát ở Mariupol, miền đông Ukraine, ngày 7/5/2014.

Các phần tử ly khai thân Nga đã đụng độ với các lực lượng chính phủ Ukraine tại miền Đông nước này, ít nhất 8 binh sĩ Ukraine bị giết chết và 17 binh sĩ khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm nay nói rằng vụ bạo động xảy ra trong đêm, khi các phần tử ly khai sử dụng súng ống, súng phóng lựu và súng cối để tấn công một chốt kiểm soát quân sự tại khu vực Donetsk.

Một binh sĩ khác bị giết chết và hai binh sĩ bị thương trong một cuộc tấn công ở khu vực Lugansk.

Cũng trong ngày thứ Năm, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng có một số hoạt động của các binh sĩ Nga ở gần biên giới Ukraine, cho thấy có khả năng một số binh sĩ Nga đang chuẩn bị để rút ra khỏi nơi này.

Các nước Tây phương phản đối việc Nga triển khai hàng chục ngàn binh sĩ tới khu vực, và đã bày tỏ quan ngại rằng Nga có thể đang chuẩn bị một cuộc xâm lăng Ukraine, sau khi sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng Ba vừa rồi.

Các giới chức Nga trong mấy tuần qua đã nhiều lần nói rằng các binh sĩ Nga sẽ triệt thoái ra khỏi vùng biên giới.

Ông Rasmussen hôm nay nói trên trang Twitter rằng ông hy vọng là những sự di chuyển của các binh sĩ đó là khởi điểm của ‘một cuộc triệt thoái toàn diện và thực sự’, nhưng cũng cảnh báo rằng đa số các lực lượng chính phủ Nga vẫn còn ở lại gần vùng biên giới.

Ông kêu gọi Nga hãy thực thi những cam kết quốc tế của mình, nhất là trong khi Ukraine đang chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử Tổng Thống vào ngày Chủ nhật tới đây.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: