Một binh sĩ Ukraine đứng cạnh trong thị trấn Slaviansk, miền đông Ukraine 13/5/14

Cuộc xung đột ở Ukraine leo thang đáng kể vào ngày thứ Ba, khi các phần tử ly khai thân Nga phục kích một đoàn xe thiết giáp của Ukraine, giết chết 7 binh sĩ và làm bị thương 7 người khác.

Bộ Quốc phòng Ukraine nói một nhóm 30 phần tử nổi dậy, mà họ gọi là “các phần tử khủng bố”, đã tấn công vào một đoàn xe thiết giáp ở vùng ven làng Okryabrske, cách thành phố Kramatorsk miền đông Ukraine 20 cây số.

Vụ việc xảy ra cùng ngày ngoại trưởng Ðức đến Ukraine để vận động cho một giải pháp thương nghị đối với cuộc khủng hoảng của nước này.

Ông Frank-Walter Steinmeier nói sau khi đến Kyiv rằng ông hy vọng một “hội nghị bàn tròn” được chính phủ bảo trợ vào tuần này với sự tham dự của các chính trị gia Ukraine và các tổ chức dân sự khắp nước sẽ giúp giải giới các phần tử ly khai thân Nga trước khi diển ra cuộc bầu cử tổng thống và thị trưởng dự trù vào ngày 25/5.

Ông Steinmeier đã gặp Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk tại phi trường Borisopol ở Kyiv trước khi đến thành phố cảng miền Nam Odessa, nơi cuộc giao tranh trên đường phố lên đến đỉnh điểm khi một tòa nhà bị cháy vào ngày 2/5 làm thiệt mạng hơn 40 người, hầu hết là những người ủng hộ ly khai.

Ngoại trưởng Ðức nói tình hình ở Ukraine vẫn còn “nguy hiểm và đe dọa”.

Cuộc vận động ngoại giao của ông tiếp theo những tuyên bố độc lập vào hôm thứ Hai ở hai khu vực miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk, nơi các phần tử ly khai đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về tự trị hôm Chủ nhật.

Sau khi tuyên bố độc lập tách khỏi Ukraine, các lãnh đạo ly khai của tổ chức tự tuyên bố là Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk cũng yêu cầu Moscow xem xét việc chính thức nhận khu vực này vào Liên bang Nga.

Chuyến đi của ông Steinmeier nhằm mục đích hỗ trợ cho một “lộ đồ” để giải quyết cuộc khủng hoảng do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vạch ra.

Tổ chức này kêu gọi cả hai phía ở Ukraine kiềm chế bạo lực, ân xá lập tức cho những người có liên quan đến giao tranh và đàm phán về vấn đề phân cấp đất nước và tình trạng của khu vực nói tiếng Nga.

Ngoại trưởng Nga hôm thứ Ba nói rằng nước này hy vọng “các lực lượng tự vệ” thân Nga ở miền đông Ukraine sẽ “phản ứng thích đáng” nếu Kyiv đồng ý hoãn “biện pháp trừng phạt” ở đó và rút các lực lượng quân sự, cũng như các lực lượng bán quân sự cánh hữu và “lính đánh thuê” ra khỏi khu vực.

Moscow, từng tuyên bố tôn trọng kết quả của các cuộc trưng cầu hôm Chủ Nhật và kêu gọi một “cuộc đối thoại” giữa chính quyền Ukraine và hai khu vực ly khai, hiện vẫn chưa trả lời yêu cầu của Donetsk là được sáp nhập vào Nga.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: