14h30 ngày 19/11, ngọn lửa bùng phát tại một bar ở khu 9A Trần Thánh Tông (Hà Nội) làm 6 người chết, nhiều người đi cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh.

Đám cháy xảy ra tại bar Fuse, nằm trong “hợp tác xã” Zone 9 Trần Thánh Tông, sát Nhà tang lễ Quốc gia, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại hiện trường, ba xe cứu hỏa cùng hàng chục cảnh sát phòng cháy chữa cháy đeo mặt nạ chống độc phun nước vào trong quán. Hai người chết được đắp chiếu nằm ngoài cửa, nhiều người được đưa ra trong tình trạng bất tỉnh. Hai xe cứu thương túc trực chờ đưa nạn nhân vào bệnh viện. Toàn bộ khu vực đã bị cắt điện.

Nơi xảy ra cháy là một bar đang thi công, chỉ có một lối ra vào. Ảnh: Nguyên Anh 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho VnExpress biết, hỏa hoạn xảy ra lúc 14h30 khi nhóm thợ 10 người đang cải tạo một khu vực trong Zone 9 để làm quán café. Do bất cẩn, lửa hàn đã bắn vào đống vật liệu thi công có nhiều tấm xốp. Dù lửa chỉ bùng lên dữ dội khoảng 30 phút và được khống chế ngay sau đó, nhưng lượng tấm mút, xốp lớn nên khói đen đặc quánh và rất độc.

Hai trong số 10 công nhân chết tại chỗ, 8 người khác được đưa vào viện cấp cứu và 4 người qua đời sau đó. Ngoài các công nhân chết và bất tỉnh, một số cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng bị ngất do hít phải khí độc.

zone3-8063-1384854112.jpg
Lực lượng chữa cháy dùng bình dưỡng khí chống độc để tiếp cận hiện trường. Ảnh: Nguyên Anh

Chị Thu một nhân viên văn phòng trong khu nói, khoảng 15h chiều, khói đen bốc lên, chị hít vào khiến mũi bỏng rát phải chạy ra khu vực vườn hoa đối diện nhà tang lễ.

Anh Kiên, một trong những thợ hàn đầu tiên phát hiện đám cháy kể lại, lúc đầu khói bốc lên từ trần nhà, lửa bùng lớn chỉ sau ít phút. Nhóm thợ hàn khoảng 5, 6 người hô nhau bỏ chạy, rồi lại quay vào tìm cách cứu những người khác. Tuy nhiên, khói đặc và lửa bốc cao khiến họ không thể làm gì hơn dù biết chắc còn một nhóm thợ xây bên trong. Nhóm thợ hàn tìm nước hất vào dập lửa nhưng không có kết quả. Theo anh Kiên, lửa bùng lên khoảng 10 phút thì xe chữa cháy xuất hiện. Cảnh sát lập tức phong tỏa khu vực, đục thủng trần nhà để tìm cách tiếp cận đám cháy.

1425743-10202470341902432-1253-6745-2924
Cảnh sát đục trần nhà tìm cách tiếp cận ngọn lửa. Ảnh: Nguyên Anh

Tới 18h chiều, lực lượng cảnh sát đã niêm phong quán Fuse, nơi xảy ra hỏa hoạn. Toàn bộ khu Zone 9 bị cắt điện, tối đen. Bên trong một số quán, các nhân viên thắp nến thu dọn đồ đạc. Lực lượng cứu hỏa đã rời đi, chỉ còn lại cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường.

Tại bệnh viện 108, chị Nguyễn Thị Hoàn gào lên khóc xuống khi nghĩ tới anh trai và đứa cháu ruột Nguyễn Phú Hải thiệt mạng trong vụ cháy. “Nó còn chưa vợ con lại là con trai duy nhất trong nhà. Bố nó mất sớm, chị gái đi lấy chồng, giờ lấy ai chăm sóc bà mẹ đang đau ốm liên miên”, chị Hoàn than.

DSC-7818-8953-1384870965.jpg
Người nhà nạn nhân khóc vật vã bên ngoài nhà xác bệnh viện 108. Ảnh: Nguyên Anh

Phần lớn người tử nạn thuộc làng Quảng Yên, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội), trong đó có hai cặp là vợ chồng anh Nguyễn Văn Chí (34 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hạnh (32 tuổi), vợ chồng anh Nguyễn Phú Chì (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Bảy (37 tuổi). Cháu ruột anh Chì là Nguyễn Phú Hải (22 tuổi) cũng nằm trong số nạn nhân. Người thứ sáu thiệt mạng là anh Công Huy (24 tuổi).

Vợ chồng anh Chì – chị Bảy có hai con gái 14 và 16 tuổi. “Làm ăn lương thiện, tháng kiếm được dăm ba đồng mà sao ông trời không thương tình vậy?”, chị Hoàn, em ruột anh Chì ngồi bệt dưới đất, nước mắt trào ra. Chị Hoàn cho biết, vợ chồng anh Chì mới làm ở Zone 9 được bốn ngày. Nhà có con nhỏ nên họ sáng đi tối về. Bốn miệng ăn sống nhờ cả vào mấy đồng lương từ nghề công nhân xây dựng.

1462005-10202470363662976-1624-7143-1528
Khu vực xảy ra cháy (chữ A đỏ) nằm ở mặt đường Trần Thánh Tông, gần Nhà tang lễ Quốc Gia.

Tiền thân của Zone 9 là một xí nghiệp dược phẩm nằm cạnh vườn hoa Yersin. Khu vực này bị bỏ hoang vài chục năm nên nhiều nơi xuống cấp, tường, trần nhà bong tróc vôi vữa. Gần đây, khu này được nhiều cá nhân và tổ chức thuê lại, sửa chữa hạ tầng để mở hàng quán kinh doanh, tổ chức sự kiện giải trí, nghệ thuật, hội chợ… Chính sự cũ kỹ, hoang tàn lại làm nên phong cách cho các bar, quán café, cửa hàng thời trang, phòng trưng bày… biến nơi đây thành khu vui chơi nổi tiếng của giới trẻ Hà thành.

Trước đó, ngày 21/9, khi đang mải tạo dáng chụp hình, một nữ sinh đã rơi xuống tầng 3 khu nhà A của “hợp tác xã” Zone 9 và bất tỉnh. Nguyên nhân sự việc do nữ sinh này dựa vào bờ tường yếu khiến tường đổ sập.

Nhóm phóng viên

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: