(TNO) Ngày 23.11, ngoại trưởng 6 cường quốc tập trung tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự một cuộc đàm phán với Iran, kỳ vọng đạt được một thỏa thuận với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.

Một nhà máy điện hạt nhân của Iran – Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức kỳ vọng đã “gần đạt được” một thỏa thuận với Iran. Theo đó, Tehran ngừng các chương trình hạt nhân, cụ thể là làm giàu uranium, để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt Iran, theo BBC.

Nhưng Iran luôn khẳng định nước này có quyền được làm giàu uranium vì mục đích dân sự, dùng cho các nhà máy điện hạt nhân.

Iran cũng bác bỏ các cáo cuộc của Mỹ và phương Tây cho rằng các chương trình hạt nhân của nước này là nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trước đó, các phiên đàm phán cấp thấp giữa đoàn đàn phán P5+1 và Iran đã diễn ra từ ngày 20 – 22.11.

Những vòng đàm phán hạt nhân P5+1 với Iran hồi đầu tháng 11.2013 đã không thể đưa ra kết luận hay đạt được thỏa thuận gì.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22.11 cho biết ông nhìn thấy ở cuộc đàm phán hạt nhân P5+1 với Iran có một “cơ hội thật sự” để đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Các nhà phân tích cho rằng các cuộc đàn phán P5+1 với Iran lâu nay bế tắc, không đạt được thỏa thuận gì do Tehran luôn khẳng định nước này có quyền làm giàu uranium, nhưng uranium có thể được dùng để sản xuất điện hạt nhân và cả vũ khí hạt nhân.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!