Sáng tác lời mới, viết lời ra tay hay cầm nguyên bản nhạc lên sân khấu là cách nhiều ca sĩ nổi tiếng dùng để “chữa cháy” khi quên lời.

Một trong những đòi hỏi gắt gao của nghề ca sĩ là phải thuộc lời rất nhiều bài hát, cả lời Anh lẫn lời Việt, nhạc bất hủ đến những ca khúc mới… Chưa kể đến những ca khúc có giai điệu giống nhau nhưng mỗi khổ lại một phần lời mới, khiến những diva cũng có lúc… nhầm lẫn.

Dưới đây là những bí quyết ứng phó tình huống của sao Việt khi chẳng may đang thả hồn vào ca khúc mà quên lời.

Bịa lời mới

Diva Mỹ Linh là ca sĩ có những vụ quên lời bài hát nhiều nhất. Chính nữ huấn luyện viên Giọng hát Việt mùa thứ 2 cũng thừa nhận điều này với lời giải thích là do di chứng trong một lần bị quạt trần rơi vào đầu nên giờ cô bị bệnh hay quên.

Với bản lĩnh vững vàng của một diva, Mỹ Linh không bao giờ để chuyện quên lời bài hát làm ảnh hưởng đến tiết mục của mình. Cô vẫn thả hồn phiêu bồng theo ca khúc, hát say sưa đến nỗi nếu khán giả không tập trung để ý sẽ chẳng thể nhận ra Mỹ Linh thường xuyên… sáng tác lời mới cho ca khúc.

 
Mỹ Linh là ca sĩ nổi tiếng hay quên lời.

Trong lễ bế mạc Liên hoan Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Mỹ Linh làm khán giả yêu nhạc Trịnh “thót tim” khi chuyển đoạn lộn xộn lời bài hát và tự chế lời theo phong cách của riêng mình với ca khúc Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui.Không nhớ ra đoạn cuối cùng của bài hát nên cô đã hát lại đoạn 2 của bài. Chính vì phân vân giữa 2 đoạn nên cô liên tiếp tự sáng tác phần lời mới cho bài hát và bị nhịu đoạn mình nghĩ ra: “Tôi đợi em về bàn chân quen quá, thảm lá me vàng lại bước qua” bị hát thành “Tôi đợi em về bàn chân quen lối, thảm lá reo mừng tựa vẫy tay”. Không những thế, cô còn nổi tiếng sáng tác lời mới cho nhiều ca khúc khác: Bức thư tình đầu tiên, Người Hà Nội, Dư âm… 

Diva Hồng Nhung mặc dù hiếm khi hát sai lời nhưng cô cũng từng mắc tới… 11 lỗi sai chỉ trong một bài hát. Trong đêm nhạc Điều còn mãi 2012, khi thể hiện ca khúc Hương xưa, cô vừa “phiêu” theo dàn nhạc, vừa sáng tác lời mới cho ca khúc. “Còn đó tiếng khung quay tơ, còn đó con diều vật vờ. Còn đó, nói bao nhiêu lời thương yêu đến kiếp nào cho vừa” bị Hồng Nhung hát thành “tình có tiếng khung quay tơ, còn đó bóng đa hẹn hò. Còn đó, nói bao nhiêu lời yêu thương đến kiếp nào cho vừa”.

Hồng Nhung cũng mắc lỗi… sáng tạo lời mới.

Gần đây, ca sĩ Thu Minh cũng từng hát sai lời khi thể hiện Đường cong tạiBước nhảy Hoàn vũ 2011. Say mê nhảy múa, trình diễn ca khúc “tủ”, cô chợt hát sai lời ở đoạn “sao hôm nay không thấy bóng em về qua đây. Sao hôm nay trên lối ấy mong chờ vỡ tan” thành “sao hôm nay trên lối ấy mong chờ dáng em. Sao hôm nay không thấy bóng em về qua đây” với những đoạn phiêu, gằn giọng quen thuộc.

Trường hợp khác, “quý ông nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng trong một chương trình ca nhạc về mẹ. Khi hát bài Ca dao mẹ, ở những đoạn chưa thuộc lời, anh không kịp nghĩ ra lời mà chỉ ú ớ, lẩm bẩm vài câu theo điệu nhạc.

Đàm Vĩnh Hưng “ú ớ” cho qua đoạn quên lời.

Chép ra tay

Mới đây nhất, tham gia biểu diễn tại điêm chung kết Vietnam’s Got Talent,Thu Minh mặc dù mới bị trúng gió nhưng vẫn kiên quyết lên sân khấu biểu diễn. Không phụ lòng mong đợi của khán giả, phần trình diễn ca khúc One night only thể hiện rõ rệt đẳng cấp của cô chỉ trừ một yếu tố bất ngờ, đó làlòng bàn tay cô chi chít chữ.

Thu Minh với lòng bàn tay chi chít lời bài hát.

Thu Minh thẳng thắn thừa nhận vì sợ quên lời bài hát nên cô đã chép ra tay để “phòng ngừa” trường hợp không mong muốn. Rất may, nữ ca sĩ hoàn toàn nhập tâm vào ca khúc và thể hiện hết phong độ với bản lĩnh vững vàng trên sân khấu.

Bê nguyên bản nhạc lên sân khấu

Xuất hiện tại chương trình Bài hát Việt năm 2006 để thể hiện ca khúc Bước chân hoàng hôn, ca sĩ Hoàng Hải bê nguyên… bản nhạc lên sân khấu, đặt ngay trước mặt. Đặc biệt hơn, anh vừa hát vừa nhìn chằm chằm vào bản nhạc thay vì giao lưu ánh mắt với khán giả. Phần trình diễn của anh sau đó bị chỉ trích gay gắt, anh bị một số tờ báo tố cáo là mắc bệnh sao và nhiều đồng nghiệp tỏ ra bất bình.

Thanh Lam, Đức Tuấn cầm theo “lời bài hát” lên sân khấu.

Lý giải cho sự cố vừa nhìn lời ca khúc vừa hát, Hoàng Hải thanh minh: “Ca sĩ vốn đã chịu quá nhiều áp lực nên khó có thể làm tốt mọi việc. Sự cảm thông của khán giả là điều mà các ca sĩ rất cần. Hát với bản nhạc trước mặt thật sự là phương án tốt nhất mà tôi có thể lựa chọn được khi ấy”.

Các ca sĩ đẳng cấp như Thanh Lam, Đức Tuấn cũng từng cầm bản nhạc lên sân khấu để ca hát khi chưa kịp thuộc lời. Trong chương trình Bóng núi tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mặc dù ban tổ chức đã bố trí màn hình chiếu lời bài hát phòng trường hợp ca sĩ quên lời, diva Thanh Lam và ca sĩ Đức Tuấn vẫn phải nhờ đến sự trợ giúp… trên cánh tay.

Rất nhiều ca sĩ tên tuổi của Việt Nam đều từng có kinh nghiệm “đau thương” trên sân khấu vì quên lời bài hát. Với lịch làm việc dày đặc, học thuộc rất nhiều ca khúc, việc có đôi khi quên lời là điều khó tránh khỏi. Mỗi ca sĩ sẽ có một cách ứng phó tình huống khác nhau, có người chọn cách hát nhép hoặc nhờ người đứng trong cánh gà nhắc lời, có người lại… đứng im và với những ai thực sự có bản lĩnh, họ sẽ biết cách cống hiến đúng mức để được khán giả cảm thông và chia sẻ.

Theo Eva

 

 

binhthanh

Join the forum discussion on this post
binhthanh

Posted by binhthanh

: