Một phụ nữ được giấu mặt trong lúc bị bắt vụ làm giấy khai sinh giả. (CNA)

ĐÀI BẮC – Hai-mươi hai công dân Đài Loan, trong số đó có 14 người là cựu công dân Việt Nam, đã bị buộc tội làm giả mạo giấy khai sinh, để đưa các trẻ em và thanh thiếu niên người Việt đến Đài Loan. Văn Phòng Công Tố Quận Yunlin loan báo hôm thứ Tư, 21 tháng Sáu.

Trong năm ngoái, các công tố viên bắt đầu điều tra vụ này, sau khi Bộ Ngoại Giao đưa tin về một trường hợp khả nghi, trong đó một đứa trẻ được cho là có cha Đài Loan và mẹ Đài Loan gốc Việt nhưng thật ra đã chào đời tại Việt Nam, trong khi mẹ sống ở Đài Loan.

Sau nhiều tháng điều tra, các công tố viên khám phá 14 người Đài Loan gốc Việt đã trả tiền từ $3,000 tới $7,000 Mỹ kim, cho những người môi giới tại Việt Nam, từ 2013 tới năm 2016, để làm giấy khai sinh giả cho 17 đứa con của các gia đình và họ hàng Việt Nam, để cho những em ấy có thể giả dạng là con của họ, và được cấp possport Đài Loan.

Các công tố viên nói các giới chức đã không chấp thuận những tờ đơn xin cấp passport cho ba em trong số những đứa trẻ và thanh thiếu niên ấy, vì họ thấy có điều gì đó khả nghi trong tiến trình ấy. Nhưng 14 người đã được phép vào Đài Loan, và cuối cùng 11 người nhận được quốc tịch Đài Loan.

Mặc dù các giới chức di trú tin rằng các nghi can đã vi phạm luật chống buôn bán người, Văn Phòng Công Tố Quận Yunlin nói họ tin rằng những hành động của các nghi can đều không vi phạm những luật như vậy.
Theo văn phòng cho biết, tất cả trẻ em và thanh thiếu niên ấy đều là thân nhân của các nghi can, và số tiền trả cho những người môi giới là để nhận được những tờ giấy khai sinh giả và quốc tịch Đài Loan, chứ không phải là trả cho chi phí đưa lậu người, hoặc chi phí bóc lột sức lao động của họ.

Mười hai bị cáo khác trong vụ án này đã không bị buộc tội vì không đủ bằng chứng, vì đã chết, hoặc thiếu thẩm quyền, theo các công tố viên cho biết.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: