Các cơ quan tình báo thế giới đã nhận định rằng sát thủ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley trong đoạn video tung lên YouTube mới đây là một người Anh theo phong trào thánh chiến Hồi giáo IS ở Iraq, từng sống ở London, thuận tay trái. Trang tin Huffington Post tổng hợp 10 điều liên quan tên sát thủ man rợ này.

10-foley-1.jpg;pvb3d98e68730127bf

Sát thủ bịt mặt trực tiếp hành hình nhà báo Mỹ James Foley là người Anh – Ảnh: Reuters

1. Hắn thuộc nhóm 4 tên người Anh gọi là ‘The Beatles’, tại căn cứ Raqqa của phiến quân ISIL

Một con tin được giải thoát sau 1 năm bị cầm giữ ở thị trấn Raqqa (Syria) nói với báo Guardian (Anh) rằng sát thủ giết Foley là nhóm trưởng của 3 tên người Anh khác mà các con tin gọi chúng là “The Beatles” vì chúng cùng quốc tịch với ban nhạc nổi tiếng này.

2. Hắn là nhóm trưởng, chịu trách nhiệm canh giữ con tin người nước ngoài

Tên sát thủ đeo mặt nạ trong clip chặt đầu nhà báo Mỹ Foley được biết có tên là John trong nhóm của hắn.

3. Hắn là kẻ thuận tay trái

Chỉ có 10% người trên thế giới là thuận tay trái. Tất cả thông tin từ đoạn video hành hình nhà báo Mỹ đều được các cơ quan tình báo nghiên cứu, phân tích, từ cách hắn dùng tay trái cầm dao, đến chiều cao, cử động thân thể và ngữ điệu.

Sát thủ giết nhà báo Mỹ là một kẻ thuận tay trái – Ảnh chụp clip/Reuters 

Cơ quan tình báo MI5 của Anh có cơ sở dữ liệu của những người Anh mà họ tin rằng đã sang Syria, và cơ quan này đang so sánh đối chiếu từng người một với tên sát thủ, theo báo Telegraph.

4. Hắn ở nam London, gia đình có mối liên hệ với Afghanistan

Tiến sĩ Claire Hardaker, chuyên gia ngôn ngữ của Đại học Lancaster (Anh) nói với một số báo rằng giọng của tên sát thủ cho thấy hắn dường như là người ở đông nam nước Anh, nhưng gần như là ở London. Bà Elizabeth McClelland, nhà phân tích giọng nói pháp y và lời nói, cho Telegraph hay giọng nói của sát thủ có thể có ảnh hưởng của tiếng Farsi, suy ra gia đình hắn có liên hệ với Afghanistan.

Thủ tướng Anh, David Cameron quay về London ngày 20.8 thề truy lùng tên sát thủ giết nhà báo Mỹ – Ảnh: AFP

5. Hắn được chọn xuất hiện trên video vì giọng Anh của hắn sẽ gây kinh hoàng cho người xem phương Tây

“Điều này rất quan trọng vì nó đánh dấu một sự chuyển hướng đe dọa phương Tây. Điều này nói chúng đang tiến đến chúng ta nếu ta ném bom chúng”, giáo sư Peter Neumann, giám đốc Trung tâm quốc tế nghiên cứu vấn đề cực đoan, thuộc trường King’s College ở London nói với báo Guardian.

6. Hắn gởi email cho gia đình Foley, giận dữ về các cuộc không kích của Mỹ, báo sẽ giết con trai của họ

Gia đình của Foley đã nhận được email của phiến quân IS từ thứ tư tuần trước (13.8). Email thông báo sẽ hành hình con trai của họ để đáp trả các cuộc không kích của Mỹ vào phiến quân IS ở miền bắc Iraq. Chủ bút báo GlobalPost, ông Philip Balboni nói quân IS không đưa ra đòi hỏi gì, chỉ thông báo về vụ hành hình sẽ xảy ra. Gia đình Foley đã cố gắng nói chuyện với kẻ gửi email nhưng vô ích, vì tên cực đoan thánh chiến này rất giận dữ.

Các cuộc không kích của Mỹ đã gây thiệt hại nặng cho phiến quân IS ở miền bắc Iraq – Ảnh: Reuters

7. Hắn từng muốn có tiền chuộc mạng Foley, nhưng chính phủ Mỹ bác bỏ

Theo báo New York Times, qua trao đổi với gia đình Foley và với 1 người từng bị cầm giữ chung với Foley, quân IS từng yêu cầu chính phủ Mỹ nộp tiền chuộc mạng Foley là 100 triệu USD, nhưng không như vài nước châu Âu, chính phủ Mỹ đã từ chối.

Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng ngày 20.8, lên án vụ hành quyết man rợ của quân IS với nhà báo Mỹ James Foley – Ảnh: Reuters

8. Hắn là kẻ thương thuyết chính trong việc thả 11 con tin của IS đầu năm 2014

Những người được thả này, có vài người từng bị giam giữ đến hơn 6 tháng, được trao cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số này có 2 nhà báo Tây Ban Nha.

9. Đặc nhiệm Mỹ thất bại trong việc giải cứu nhà báo Foley

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho đội đặc nhiệm Alpha đột nhập vào Syria giải cứu nhà báo Foley cùng các con tin Mỹ khác hồi đầu mùa hè này (khoảng đầu tháng 7.2014, theo New York Times. Các toán đặc nhiệm đổ bộ bằng trực thăng, tiêu diệt nhiều phiến quân IS nhưng không tìm thấy Foley lẫn các con tin vì họ đã được chuyển đi nơi khác.

Đặc nhiệm Mỹ thất bại trong chiến dịch giải cứu Foley và các con tin khác vào đầu tháng 7.2014, do các con tin bị chuyển đi nơi khác – Ảnh minh hoạ: Vệ binh quốc gia Mỹ

10. Tên sát thủ đối xử với nhà báo Foley tàn ác hơn các con tin khác

Nhà báo Pháp Nicolas Henin từng bị giam chung 7 tháng với Foley, có 1 tuần cả hai bị còng chung, nói với BBC rằng Foley đã bị đối xử như một “con dê tế thần”, và thường xuyên bị đánh đập. “Vài nước như Mỹ và cả Anh không đàm phán với phiến quân, điều này đẩy người dân của họ vào chỗ nguy hiểm”, ông Henin nói.

Nhà báo tự do người Mỹ, James Foley tại Syria tháng 9.2012

  Sơ đồ nơi trú đóng của phiến quân IS, từ Syria sang Iraq – Đồ hoạ: BBC

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: