1

Chuyện đội tuyển xứ băng đảo có vé đến Pháp lần này là điều bất ngờ nhưng mọi người vẫn còn hoài nghi về sức mạnh của Iceland. Thế nhưng ở vòng bảng Euro 2016, Iceland lần lượt gây nhiều ngạc nhiên khi thủ hòa hai trận trước Bồ Ðào Nha và Hungary cùng tỷ số 1-1 và đá bại Áo 2-1 ở trận cuối cùng của bảng F để vào vòng 16 so tài với một trong những ứng cử viên chức vô địch là Anh Quốc.

Và, đêm 27 tháng 6 là đêm mang đến nỗi nhục nhã, tệ hại nhất của bóng tròn Anh Quốc khi đội tuyển của tiền đạo Wayne Rooney và đồng đội lại ngã ngựa không có gì bào chữa trước Iceland với tỷ số 2-1. Anh dẫn trước ngay từ phút thứ 4 khi Rooney đá thành công quả phạt đền nhưng sau đó đã không thể giữ hoặc gia tăng khoảng cách biệt, trái lại bị các cầu thủ áo xanh chỉ trong vòng 2 phút sau đó có cơ hội quân bình tỷ số và đến phút 18 thủ môn Joe Hart phạm sai lầm khi cản phá banh sút của Sigthorsson phải vào lưới lượm banh lần thứ hai. Và tỷ số 2-1 nghiêng về Iceland cho đến khi kết thúc trận đấu.

Iceland tiễn tuyển Anh lên đường về nước trong nỗi hổ thẹn nhục nhã và huấn luyện viên Roy Hodgson không có biết làm gì hơn là lên tiếng từ chức.


Hai huấn luyện viên tuyển Iceland: Lars Lagerbaeck (phải) và Heimir Hallgrimsson. (Hình: Getty Images)

Như là cơn địa chấn bùng nổ tại Euro Cup 2016, khiến cho mọi người tìm hiểu về đội tuyển cũng như bóng tròn xứ sở băng đảo chỉ có 330,000 dân này.

Sau đây, theo tờ Daily Telegraph, 10 điều biết thêm về bóng tròn Iceland trước khi ra sân so tài với đội tuyển chủ nhà Pháp ở trận tứ kết vào ngày 3 tháng 7, 2016 tới đây tại Saint-Denis.

1. Cha con cùng thi đấu trong trận cầu quốc tế – like father, like son: Trở lại năm 1996, Iceland thi đấu trận giao hữu với Estonia mà trong đó cầu thủ Eidur Smari Gudjohnsen vào thay thế cho Arnór, cha của cầu thủ này. Lần đầu tiên một ông bố và con trai thi đấu trận cầu quốc tế từ trước đến nay.

2. Tiến bộ không ngừng: Trong tháng 4, 2012, đội tuyển Iceland chỉ được FIFA xếp hạng thứ 131 (tương đương thứ hạng của tuyển Việt Nam lúc bấy giờ) trên thế giới, nhưng giờ đây đội tuyển quốc gia này thăng tiến không ngừng, xếp thứ 34.

3. Trận thua/thắng đậm nhất: Tuyển Iceland thất bại trước Ðan Mạch với tỷ số không tưởng 14-2 trong năm 1967 nhưng đến năm 1985, tuyển Iceland nghiền nát Faroe Islands 9-0.


Sân vận động quốc gia Iceland. (Hình: Google.com/images)

4. Có hai huấn luyện viên: Iceland có hai huấn luyện viên cùng đảm trách dẫn dắt đội tuyển: Lars Lagerback và Heimir Hallgrimsson.

5. Huấn luyện viên kinh nghiệm: Lars Lagerback trước đây từng là huấn luyện viên của đội Thụy Ðiển và Nigeria, và một mình trông coi tuyển Iceland trong hai năm trước khi cùng với Hallgrimsson đồng dẫn dắt đội tuyển trong năm 2013.

6. Huấn luyện viên nhưng hành nghề nha sĩ: Huấn luyện viên Hallgrimsson hiện đang hành nghề nha sĩ bán thời gian bởi vì thời gian còn lại ông dành cho đội tuyển. Và sau khi Euro 2016 kết thúc vị huấn luyện viên 48 tuổi này sẽ một mình trông coi đội tuyển xứ băng đảo vì ông Lars Lagerback sẽ nghỉ hưu.

7. Với dân số khoảng 330,000 nhưng Iceland chỉ có 21,508 người ghi danh là cầu thủ.

8. Sân đá banh trong nhà (Football house): Iceland có 11 sân đá banh trong nhà “football houses”; những sân đá banh có kích thước đúng tiêu chuẩn được xây trong dome để tránh những yếu tố thời tiết khắc nghiệt từ bên ngoài.

9. Sân được sưởi ấm: Bởi vì khí hậu quá lạnh, thế nên tại Iceland cũng có 22 sân đá banh đúng kích thước được sưởi ấm.

10. Sân vận động quốc gia Iceland chỉ có 9,800 chỗ ngồi trong tổng số sức chứa 15,000 người.

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: