Một người đi đánh giá thiệt hại ở một nhà thờ sau khi Bão Harvey ập vào thành phố Rockport, bang Texas, ngày 26 tháng 8, 2017.

Thị trưởng C.J. Wax xác nhận cái chết này hôm thứ Bảy trong một cuộc họp báo, nói rằng thi thể đã được tìm thấy sau khi cơn bão đi sâu vào đất liền. Ông không cung cấp thông tin nhận dạng nạn nhân, nhưng nói rằng cái chết có liên quan tới một vụ cháy nhà.

Các quan chức Texas cho biết họ dự kiến sẽ tìm thấy thêm nạn nhân nữa khi cơn bão tiến vào nội địa, thậm chí sau khi nó đã được hạ cấp thành bão nhiệt đới.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng “lũ lụt ào ạt” vẫn là mối lo ngại lớn đối với nhà chức trách vì mưa vẫn tiếp tụ trút xuống những khu vực ven bờ biển.

“Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là khả năng có thêm từ 20 đến 30 inch [khoảng 50 tới 75 cm] nước mưa” ở các khu vực quanh thành phố Corpus Christi.

Mưa ào ạt

Cơn bão đã trút hơn 50 cm nước mưa xuống một số nơi và dự báo nó sẽ di chuyển qua một vạt rộng 600 km bờ biển Texas.

Harvey đổ bộ vào vùng đông nam bang Texas, ở thành phố nhỏ Rockport gần thành phố Corpus Christi, sáng sớm thứ Bảy, đem gió mạnh và mưa lớn trút xuống hàng trăm dặm đường bờ biển của vùng Duyên hải Vịnh Mexico ở bang miền nam này.

Harvey là cơn bão xoáy hung hãn nhất ập vào Mỹ trong hơn một thập niên – với sức gió 209 km/giờ tại thời điểm đổ bộ.

Lúc đổ bộ vào đất liền nó được phân loại là bão xoáy cấp 4 rất mạnh, nhưng đã dần dần suy yếu.

Khi Harvey đến gần hôm thứ Sáu, hàng chục ngàn cư dân Texas đã chạy sâu vào nội địa để tránh gió và lũ lụt từ cơn bão dữ.

Một người lái xe băng qua nước lụt ở Aransas Pass, Texas, ngày 26 tháng 8, 2017.

Một người lái xe băng qua nước lụt ở Aransas Pass, Texas, ngày 26 tháng 8, 2017.

Ông Abbott cho biết hơn 1.000 nhân viên cấp bang đã được giao nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ và họ đã tiến hành một số vụ giải cứu, đưa người lên máy bay trực thăng để tránh nước lụt.

Thị trưởng thành phố Rockport, trong một cuộc phỏng vấn sáng thứ Bảy với Kênh Thời tiết, cho hay cơn bão đã ập thẳng vào thành phố và cảnh báo về “sự tàn phá rộng khắp.”

Ông nói một số trường học, nhà ở và cơ sở kinh doanh đã bị hư hại nghiêm trọng, một số bị phá hủy.

Sáng thứ Bảy, hơn 338.000 người dân bị mất điện do bão. Các dịch vụ khẩn cấp trong các cộng đồng nơi mà Harvey đổ bộ cũng báo cáo bị mất sóng điện thoại di động.

Ông Abbott nói rằng sẽ mất “vài ngày” để giải quyết tình trạng mất điện vì vận tốc gió trong khu vực cần giảm xuống trước khi toán nhân viên điện lực có thể sửa chữa an toàn.

Phản ứng của Trump

Khi Harvey bắt đầu tiến sát bờ biển Texas vào tối thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump nói ông đã ký một tuyên bố thiên tai liên bang cho Texas, mở ra nguồn lực cấp liên bang để hỗ trợ bang này.

Hôm thứ Bảy, ông Trump cho biết ông đang theo dõi cơn bão từ Trại David, nơi nghỉ dưỡng của tổng thống gần thủ đô Washington, và rằng chính quyền cấp thành phố, bang và liên bang đang “làm việc chặt chẽ cùng nhau” để ứng phó với cơn bão.

Ông khen ngợi người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ, Brock Long, vì cách ứng phó của ông đối với tình hình.

Lũ lụt

Các nhà chức trách nói nước triều bão sẽ rút dần vào ngày thứ Bảy, nhưng họ vẫn cảnh báo mưa “có tiềm năng gây thảm họa” có thể sẽ tiếp tục thêm mấy ngày.

Nói trên đài CNN, ông Long cho biết mối lo ngại lớn nhất của ông là một số người dân dọc theo bờ biển đã bỏ qua cảnh báo của các quan chức và đã chọn không di tản khỏi nhà của mình.

Thị trưởng thành phố Galveston ven bờ biển Texas, James Yarbrough, hôm thứ Sáu cho biết cơn bão dự kiến sẽ gây ngập lụt ở trung tâm thành phố, và nói rằng nước có thể sẽ không rút trong ba hoặc bốn ngày.

Các cơn bão xoáy thường suy yếu nhanh chóng thành bão nhiệt đới khi chúng đi vào đất liền, nhưng các nhà dự báo cho biết cơn bão này sẽ theo một mô thức bất thường – chậm lại khi nó ập vào bờ biển, sau đó có lẽ quay ngược trở ra biển trong một thời gian ngắn và lại ập vào những cộng đồng nằm ờ vùng đất thấp ven biển.

Harvey dự kiến sẽ trút gần 100 cm nước mưa trên một khu vực rộng lớn của bờ biển Texas trong ba ngày tới.

Một cửa hàng được đóng ván và chặn bao cát để chống chọi với Bão Harvey, ngày 24 tháng 8, 2017, ở Port Aransas, Texas.

Một cửa hàng được đóng ván và chặn bao cát để chống chọi với Bão Harvey, ngày 24 tháng 8, 2017, ở Port Aransas, Texas.

Người dân Texas sống ở vùng Duyên hải Vịnh Mexico đã chuẩn bị cho cơn bão này bằng cách đặt những bao cát xung quanh những khu vực dễ bị ngập lụt. Người dân cũng đổ xô tới các cửa hàng mua nước và những nhu yếu phẩm khác để sống qua những ngày sắp tới.

Lần gần đây nhất mà một cơn bão xoáy ập vào phía nam bờ biển Texas là cách đây 14 năm. Thống đốc Abbott đã ra lệnh huy động nhân viên ứng cứu khẩn cấp của bang để thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cần thiết.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: