TT – Ngày 9-6, tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng, tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp riêng với ông Sanders để tế nhị thuyết phục ông ủng hộ bà Clinton.

tai-xuong-1-1465441641Ông Bernie Sanders phát biểu trước những người ủng hộ trong một chiến dịch vận động tranh cử tại Irvine, California ngày 22-5 – Ảnh: Getty

Theo New York Times, nguồn tin từ các trợ thủ thân cận của tổng thống Mỹ, ông Obama mong muốn sẽ biến cuộc gặp riêng với ông Bernie Sanders thành một cuộc củng cố đoàn kết trong nội bộ đảng Dân chủ nhằm đánh bại đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Cuộc gặp này sẽ là lần đối thoại thứ 5 giữa ông Obama và ông Sanders kể từ khi bắt đầu vòng bầu cử sơ bộ. Nó cũng là một trong hàng loạt những động thái được ông Obama tiến hành tuần này nhằm xóa dần sự chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ vốn khá lộ liễu thời gian qua giữa các ứng cử viên trong đảng.

Thông điệp của ông Obama trong cuộc gặp ngày 9-6 với ông Sanders rất rõ ràng: Đã tới lúc ông Sanders cần huy động sự ủng hộ của những cử tri dành cho ông để “dồn phiếu” cho đối thủ một thời của mình là bà Hillary Clinton.

Dĩ nhiên là ông Obama sẽ giải quyết vai trò trung gian của mình một cách nhẫn nại và tôn trọng để tránh gây giận dữ với ông Sanders cũng như hàng triệu cử tri ủng hộ ông.

Và để làm như vậy, tổng thống Obama hẳn sẽ trì hoãn việc chính thức lên tiếng ủng hộ bà Clinton cho tới thời điểm sau cuộc gặp với ông Sanders hôm nay, 9-6.

Cũng theo các cố vấn Nhà Trắng, ông Obama sẽ không bày tỏ quan điểm riêng ủng hộ bà Hillary cho tới khi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở đặc khu Columbia kết thúc ngày thứ ba tuần sau, 14-6.

Ông Obama sẽ không gây thêm áp lực nào cho ông Sanders cho tới khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng trong mùa bầu cử sơ bộ 2016 tại Đặc khu Columbia hoàn tất.

“Chúng ta nên tế nhị một chút và để ông ấy có cơ hội tự ra quyết định về việc khi nào ông ấy muốn rời cuộc đua”, phó tổng thống Mỹ Joseph R. Biden Jr. đã nói như vậy về ông Sanders trong ngày hôm 8-6.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.