TT – Ông Nicolas Sarkozy vừa tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch đảng bảo thủ Những người cộng hòa, mở đường cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống Pháp 2017.

5995-1467515179Ông Nicolas Sarkozy phát biểu trước các đảng viên của đảng Những người cộng hòa và khẳng định quyết định tái tranh cử tổng thống của ông – Ảnh: SIPA/REX/Shutterstock

Theo Guardian, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khẳng định ông sẽ một lần nữa tham gia cuộc đua giành cương vị người đứng đầu nước Pháp trong nhiệm kỳ mới.

Theo đó, ngày 2-7 ông Sarkozy tuyên bố với các đảng viên trong đảngNhững người cộng hòa (LR) rằng, đó sẽ là cuộc họp cuối cùng của ông trong tư cách chủ tịch đảng.

Năm 2012, ông Sarkozy thua cuộc trước ông François Hollande của đảng Xã hội tuy nhiên không hề giấu diếm tham vọng sẽ tiếp tục lại cuộc đua trở thành tổng thống Pháp năm 2017.

Các hội nghị lựa chọn ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng LR sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Dự kiến ông Sarkozy sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh không nhỏ cùng 13 ứng cử viên khác cùng đảng cũng đã tuyên bố ứng cử tổng thống.

Đối thủ chính của ông Sarkozy là cựu thủ tướng Alain Juppe. Người này đã chỉ trích ông Sarkozy về ảo tưởng sai lầm giữa một ông Nicolas Sarkozy là chủ tịch đảng và một ứng viên tổng thống Nicolas Sarkozy.

Những người ủng hộ đảng LR và các đảng cánh tả, trung tả sẽ bỏ phiếu trong tháng 11 để lựa chọn ra ứng cử viên đại diện cho đảng họ tranh cử tổng thống Pháp 2017.

Người chiến thắng của đảng LR sẽ phải đối mặt với bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận quốc gia và một ứng cử viên của đảng Xã hội, người đó rất có thể sẽ là ông Hollande.

Ông Sarkozy sẽ không thể tranh cử nếu vẫn là chủ tịch đảng LR. Do đó, ông cần phải từ chức trước hai tuần so với thời hạn chót để đăng ký ứng cử là ngày 9-9.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.