TT – Tài sản thái tử Anh Charles thừa hưởng gồm những phần đầu tư tài chính, đất đai, nông trại, rừng, một kho hàng thương mại, một sân bóng gậy, hàng trăm căn hộ cho thuê, hàng chục ngôi nhà ở thủ đô London… 

Thái tí Charles (ph£i) cùng hai con trai và con dâu (hàng sau) trong chuy¿n thm Pháp ngày 1-7 dñ sñ kiÇn t°ßng niÇm 100 nm th¿ chi¿n thé nh¥t ¢nh: Reuters

Thái tử Charles (phải) cùng hai con trai và con dâu (hàng sau) trong chuyến thăm Pháp ngày 1-7 dự sự kiện                                                           tưởng niệm 100 năm Thế chiến thứ nhất – Ảnh: Reuters

Với phần tài sản trị giá hơn 1 tỉ bảng Anh và thu nhập năm 2015 đến 20 triệu bảng (gần 24 triệu euro), xem ra người thừa kế ngai vàng nước Anh chẳng có gì lo lắng dù các thần dân của ông đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo kết quả công bố kê khai tài sản vừa cập nhật, văn phòng tháithái  tử Charles cho biết phần tài sản ông thừa hưởng và khai thác ở vùng “Đất công tước Cornwall” bao gồm những phần đầu tư tài chính, đất đai, nông trại, rừng, một kho hàng thương mại, một sân bóng gậy (cricket), hàng trăm căn hộ cho thuê, hàng chục ngôi nhà ở thủ đô London…

Dĩ nhiên con trai cả của nữ hoàng Elizabeth II đã có được một đội ngũ cố vấn và chuyên gia kế toán giỏi giúp sinh lãi tốt từ những phần tài sản mà ông đã tiếp quản từ khi 21 tuổi.

Số tiền khổng lồ đó đương nhiên khiến thần dân mắt tròn mắt dẹt trong thời buổi kinh tế khó khăn.

Nhưng văn phòng thái tử Charles cũng nhanh chóng giải thích: “Tài sản hoàng gia ở Đất công tước Cornwall là để chăm lo cuộc sống của người thừa kế ngai vàng, con cái và gia đình người ấy để họ không phải phụ thuộc vào nguồn trợ cấp của chính phủ”.

Dẫu thu nhập mang tính cá nhân, nhưng việc tiêu xài vẫn phải công khai, minh bạch. Chẳng hạn năm 2014, thái tử Charles từng chi đến 4 triệu euro cho gia đình hoàng tử William và cậu út Harry trong việc trả lương cho người giúp việc, mua sắm và cho những chuyến đi lại.

Tuy nhiên, trước nhiều chỉ trích của công luận về việc quá được ưu ái trong kinh doanh, thái tử Charles đã xin đóng thuế, sau khi trừ đi nhiều chi phí người giúp việc (ông có hơn 100 người).

Năm 2015, thái tử của nước Anh đã góp vào ngân sách nhà nước con số kỷ lục 5 triệu bảng, tăng 11% so với số tiền đóng năm trước đó.

Tú Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!