TTO – Ngày 1-1, chính quyền Nga tuyên bố kiện Ukraine theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin để đòi số tiền 3 tỷ USD mà Kiev không chịu trả.

Ukraine's Prime Minister Arseny Yatseniuk speaks during his annual end-of-year news conference in Kiev, Ukraine, December 29, 2015. REUTERS/Valentyn Ogirenko

Theo AFP, Bộ Tài chính Nga cho biết đã thực hiện các bước để khởi kiện Ukraine tại một tòa án ở Anh.  Tháng trước, chính quyền Ukraine tuyên bố không thể trả nợ 3 tỷ USD cho Nga. Khi đó, ông Putin đe dọa sẽ kiện Ukraine nếu Kiev không trả nợ trước hạn 31-12-2015.

Năm 2013, Nga cho chính quyền Ukraine của Thủ tướng Viktor Yanukovych vay số tiền này. Tuy nhiên sau đó các cuộc biểu tình của lực lượng thân châu Âu tại Kiev đã lật đổ ông Yanukovych, buộc ông phải chạy trốn sang Nga.

Chính quyền mới ở Kiev cho rằng số tiền 3 tỷ USD này không phải là khoản vay nhà nước chính thức mà chỉ là một khoản giao dịch được thực hiện qua các thị trường tài chính, do đó Nga cần phải giảm nợ cho Ukraine giống như các chủ nợ khác.

Hồi tháng 8-2015, Kiev đạt thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ tư nhân, bao gồm nhiều ngân hàng và quỹ đầu tư lớn. Các chủ nợ này đồng ý giảm nợ 20% cho Ukraine. Nhưng Nga không chấp nhận giảm nợ cho Ukraine.

Matxcơva đề xuất Kiev trả nợ dần trong vòng ba năm tới. Tuy nhiên chính quyền Ukraine không đồng ý. “Ukraine muốn vỡ nợ hơn là đàm phán chân thành với Nga” – Bộ Tài chính Nga chỉ trích.

Quan hệ giữa Ukraine hiện vẫn rất căng thẳng khi hai bên đồng loạt tuyên bố cấm vận kinh tế nhau.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!