TTO – Kết quả trưng cầu ý dân công bố tối 24-3 tại New Zealand cho thấy phần đông hơn người dân vẫn muốn giữ lại mẫu quốc kỳ như hiện nay.

quoc-ky-moi-1458874825Mẫu quốc kỳ mới do Kyle Lockwood thiết kế rốt cuộc đã không được người dân New Zealand chấp nhận làm quốc kỳ mới của họ – Ảnh: Getty Images

Theo Nzherald, thủ tướng New Zealand, ông John Key, người chủ trương thay đổi quốc kỳ cho biết ông rất thất vọng về việc người dân đã bỏ phiếu giữ nguyên quốc kỳ hiện tại, tuy nhiên ông cam kết chính phủ sẽ không bàn lại vấn đề này nữa, ít nhất là trong nhiệm kỳ của ông.

Kết quả bỏ phiếu lấy ý kiến cho thấy, 56,6% người dân ủng hộ việc giữ lại quốc kỳ hiện tại, trong khi 43,2% người dân muốn đổi sang mẫu quốc kỳ khác.

Cùng với những phát biểu sau khi có những kết quả sơ bộ về cuộc trưng cầu ý dân được công bố tối 24-3, ông Key cũng phải đối mặt với những chất vấn của lãnh đạo đảng đối lập về khoản chi 26 triệu USD ngân sách cho chiến dịch trưng cầu ý dân thay đổi quốc kỳ mà theo họ là “gây chia rẽ đất nước”, tốn kém mà không đem lại thay đổi nào.

Cùng với những luận điểm bảo vệ tính xác đáng và cần thiết của cuộc trưng cầu ý dân, ông Key cũng nói sẽ ủng hộ quốc kỳ hiện tại.

Ông nói: “Chúng ta có thể dùng nó, và chúng ta có thể chứng tỏ với thế giới việc chúng ta tự hào về đất nước New Zealand như thế nào”.

Cũng theo thủ tướng New Zealand, ông không nghĩ là thất bại trong chiến dịch thay đổi quốc kỳ sẽ là một vết đen trong di sản khi kết thúc nhiệm kỳ của ông, đồng thời nói rằng chính phủ của ông sẽ không xem xét lại vấn đề này nữa.

Ông Key nói: “Chắc chắn là vấn đề đó sẽ không được đưa ra bàn lại ở quốc hội trong thời gian tôi còn giữ cương vị thủ tướng…quyết định đó nên để cho chính phủ tương lai xem xét quyết định”.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.