TTO – Lạm phát tăng khiến người dân Brazil chật vật do giá cả các nhu yếu phẩm leo thang. Diễn biến này cũng đang đe dọa tương lai Tổng thống Dilma Rousseff.

tt-brazil-1449717688Lạm phát tăng đang đe dọa tương lai bà Dilma Rousseff – Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 9-12 (giờ địa phương), chính phủ Brazil cho biết tỉ lệ lạm phát năm tính đến tháng 11 ở nước này lên đến 10,48%, cao hơn dự báo và cao nhất 12 năm qua.

Diễn biến này có thể buộc chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ bất chấp kinh tế suy thoái trầm trọng.

Hồi tháng 10, lạm phát ở Brazill ở mức 9,93%, cũng là mức cao kỷ lục. Lạm phát liên tục tăng đã đẩy giá nhiên liệu tăng 5,14%, khiến các loại chi phí khác cũng tăng vọt.

Theo Reuters, lạm phát hiện nay ở Brazil “nhẹ hơn nhiều” so với các đợt khủng hoảng trước, nhưng lại đi kèm với suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nên gây ra nhiều hệ lụy.

Các nhà phân tích dự báo kinh tế nước này sẽ suy giảm hơn 3% trong năm nay và khiến hơn 1 triệu người bị mất việc làm. IMF cũng dự báo Brazil sẽ ra khỏi danh sách 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới và rớt xuống vị trí thứ 9 từ vị trí thứ 7 hiện nay.

Lạm phát cũng đang đe dọa tương lai Tổng thống Dilma Rousseff – người đang đối mặt với các yêu cầu luận tội bà do trách nhiệm lãnh đạo của bà đối với kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.

Tại Brazil, cộng đồng người Việt chiếm tỉ lệ khá nhỏ. Theo số liệu năm 2014 do Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Văn Kiền công bố thì ở Brazil chỉ có khoảng 150-200 người nếu tính luôn thế hệ con cháu sinh ra và lớn lên tại xứ người.

Minh Anh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.