TTO – Ngày 31-1, Cảnh sát châu Âu (Europol) báo động việc hơn 10.000 trẻ em di cư và tị nạn đã mất tích khi đi vào các nước Liên minh châu Âu (EU), và rất có thể đã bị bán vào các đường dây mại dâm.

treem-1454250509Trẻ em chiếm khoảng 27% người di cư và tị nạn đi vào châu Âu – Ảnh: Reuters

Theo AFP, văn phòng báo chí của Europol cho biết đây là số trẻ em di cư và tị nạn đã biến mất sau khi đi cùng gia đình vào các quốc gia EU. Chánh văn phòng Europol Brian Donald khẳng định chỉ riêng ở Ý đã có 5.000 trẻ em di cư và tị nạn mất tích.

Khoảng 1.000 trẻ em di cư và tị nạn khác mất tích ở Thụy Điển. Chánh văn phòng Donald tiết lộ có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em di cư và tị nạn bị bán hoặc bị bắt cóc, rơi vào tay các băng nhóm tổ chức mại dâm hoặc bị ép trở thành nô lệ.

Ông Donald nhấn mạnh có một “hạ tầng tội phạm trên phạm vi toàn châu Âu” đang nhắm vào trẻ em di cư và tị nạn. Dù vậy có thể không phải tất cả trẻ em mất tích đều trở thành nạn nhân của tội phạm. Một số có thể được cha mẹ giao cho các thành viên khác trong gia đình ở châu Âu.

Ước tính hơn 1 triệu người di cư và tị nạn đã đi vào châu Âu trong năm 2015. Europol cho biết khoảng 27% trong số đó là trẻ em. Riêng Thụy Điển năm ngoái tiếp nhận hơn 35.000 trẻ em không có cha mẹ đi kèm.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em Anh (SC) cũng lên tiếng báo động về nguy cơ trẻ em di cư và tị nạn bị tấn công tình dục và bị bạo hành. Báo Anh Guardian dẫn lời chuyên gia Mariyana Berket của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nhận định trẻ em di cư và tị nạn là nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Nguyệt Phương

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.