TT –  Người dân Mexico đang kêu gọi chính phủ xây dựng tường rào ngăn người nhập cư trái phép đến từ vùng Trung Mỹ tại khu vực biên giới phía nam nước này. 

385efab800000578-3790116-image-a-24-1473900501426-1473982457Người nhập cư Trung Mỹ trái phép sẽ bị Mỹ trục xuất về Mexico chứ không phải về quê hương họ – Ảnh: Getty Images

Theo Daily Mail, có vẻ như Mexico đồng tình với ý tưởng của tỉ phú Donald Trump trong việc xây một bức tường rào ở biên giới để ngăn chặn người nhập cư trái phép, chỉ có điều bức tường họ muốn dựng lên là ở vùng biên giới phía nam với Trung Mỹ.

Theo đó người Mexico kêu gọi dựng tường biên giới để ngăn cản những dòng người di cư đổ về Mexico từ Guatemala, Salvador và Honduras khi họ trên hành trình tới Mỹ. Thậm chí những người bị Mỹ trục xuất thì cũng bị trả về Mexico chứ không phải quốc gia quê hương họ.

Các di dân Trung Mỹ bị mắc kẹt tại nhiều thành phố biên giới của Mexico và chính quyền ở đây không đủ khả năng để đưa trả họ về lại quê nhà.

Một bài báo đăng tải trên El Mañana, một trong những tờ báo lớn nhất của bang biên giới Tamaulipas đã giật tít: “Đồng ý với Bức tường Biên giới… nhưng là ở miền nam Mexico”.

Năm ngoái tỉ phú bất động sản Donald Trump đã làm dấy lên dư luận chỉ trích của quốc tế khi ông nêu ra ý tưởng về một bức tường khổng lồ ở biên giới giữa Mỹ với Mexico và ông nói Mexico sẽ phải trả tiền xây bức tường đó.

Trong lúc tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto giễu cợt kế hoạch của ông Trump thì nhiều người dân nước này lại tỏ ý khen ngợi ý tưởng về một bức tường biên giới.

Hồi tháng 7 năm nay báo El Mañana cũng đã nêu quan điểm về vấn đề này và cho rằng: “Ý tưởng về một bức tường biên giới của ông Trump là một ý hay nhưng nó nên thực hiện ở vùng biên giới phía nam với Trung Mỹ để ngăn cản dòng người từ các nước Trung Mỹ đổ về cả hai quốc gia”. Tờ báo cũng kêu gọi có thêm các chốt kiểm soát nhập cư dọc theo biên giới.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.