TT – Sau khi nữ diễn viên Xu Ting 26 tuổi qua đời vì ung thư, mạng xã hội nước này dấy lên tranh cãi về hiệu quả điều trị ung thư của y học cổ truyền Trung Quốc.

91208147-86d39051-64a0-4d2d-8a0f-a336e43aca36-1473990291Nữ diễn viên 26 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết, một dạng ung thư tác động tới hệ miễn dịch – Ảnh: Weibo

Theo BBC sở dĩ cuộc tranh cãi này nổ ra là vì thoạt đầu, khi bị chẩn đoán mắc chứng ung thư hạch bạch huyết (một chứng ung thư gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch) hồi đầu năm nay, thay vì lựa chọn hóa trị, nữ diễn viên Xu Ting đã quyết định dùng các biện pháp trị liệu của y học cổ truyền Trung Quốc chữa trị.

Xu Ting cho biết cô không muốn điều trị bằng hóa chất vì đã từng chứng kiến bạn bè khổ sở như thế nào khi dùng phương pháp này, cùng với đó là nỗi lo về chi phí điều trị.

Chia sẻ trên trang mạng Sina Weibo, Xu Ting giải thích: “Tôi không muốn liệu pháp hóa trị hành hạ mình tới mức không còn ai nhận ra nữa, và cũng mất hết tiền bạc và mất cả bản thân mình”.

Thay cho hóa trị, cô Xu chọn các phương pháp trị liệu cổ xưa của Trung Quốc như giác hơi, châm cứu và phương pháp massage làm thông tắc các điểm bề mặt có tên là gua sha.

Tuy nhiên khi bệnh nặng hơn, rốt cuộc cô cũng phải chuyển sang hóa trị, nhưng rồi cô đã qua đời ngày 7-9 vừa qua.

Tranh cãi về cách điều trị

Lần đầu tiên Xu Ting tiết lộ tình trạng sức khỏe của cô với mọi người là vào tháng 7 vừa qua, thông qua tài khoản chính thức của cô trên mạng xã hội Weibo. Tài khoản này có gần 300.000 người theo dõi.

Cô cung cấp các thông tin về hành trình chữa bệnh của mình trên mạng, công bố nhiều hình ảnh của chính cô khi đang phải trải qua các phương pháp trị liệu cổ xưa của Trung Quốc.

Các nội dung do cô Xu đưa lên đã thu hút sự quan tâm của hàng chục ngàn cư dân mạng xã hội. Một số người cầu mong cô vượt qua bệnh tật, nhưng cũng có nhiều người kêu gọi cô chuyển sang điều trị bằng hóa chất.

Một người viết: “Hãy nghe tôi đi, y học Trung Quốc hoàn toàn vô dụng trong việc cứu chữa ung thư, nếu cô không muốn nghe tôi thì ít nhất cũng phải nghe một bác sĩ chứ”.

Một người khác viết: “Hãy bỏ những liệu pháp trị liệu cổ xưa đó đi. Cô cần trông chờ vào y học hiện đại để cứu bản thân mình”.

Vẫn đang nghiên cứu

Nữ diễn viên Xu Ting sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em. Cô từng nói đã phải làm việc vất vả cả đời để lo học phí cho em trai, trả nợ cho bố mẹ và trả tiền mua nhà, nhưng chưa bao giờ muốn chi tiêu cho bản thân.

Sau khi cô Xu Ting qua đời, các tranh cãi gay gắt hơn tiếp tục diễn ra về việc liệu cô có cơ hội sống không nếu như sớm chuyển sang điều trị bệnh bằng hóa chất. Mã chủ đề #XuTing’sDeathAndChineseMedicine lan truyền phổ biến trên mạng Sina Weibo.

Một số người nói rằng không nên đổ lỗi cho y học cổ truyền Trung Quốc về cái chết của cô Xu. Số khác thì cho rằng đáng lẽ cô nên kết hợp cả hai phương pháp điều trị để có thể vượt qua bệnh tật.

Hiện tại các nhà khoa học cũng đang bắt đầu nghiên cứu xem các liệu pháp trị liệu cổ xưa của người Trung Quốc có thể giúp điều trị hay ngăn ngừa bệnh ung thư hay không.

D.Kim Thoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!