Ủy ban bầu cử Thái Lan yêu cầu đình hoãn vô thời hạn cuộc bầu cử sớm theo đề nghị của Thủ tướng Yingluck Shinawatra như một phương thức để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị trong nước. Cuộc khủng hoảng này ngày hôm nay một lần nữa đã biến thành bạo động.

Trong một tuyên bố, ủy ban nêu lên lý do là sự kiên thiếu hòa bình giữa chính phủ và những người biểu tình. Trong nhiều tuần lễ qua, những người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Yingluck từ chức và giao lại quyền hành cho một hội đồng không do dân bầu.

Sáng sớm ngày hôm nay, cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình chống chính phủ tìm cách phá hoại việc chuẩn bị bầu cử.

Xung đột bắt đầu khi những người biểu tình làm ngơ trước những cảnh báo của cảnh sát và xông vào một sân vận động tại Bangkok nơi các giới chức đang ghi danh các ứng cử viên của cuộc bầu cử ngày 2 tháng 2 sang năm.

Các người biểu tình ném đá vào cảnh sát nhưng sau đó rút lui và việc chuẩn bị bầu cử tiếp tục như thường lệ. Các giới chức nói có ít nhất 32 người biểu tình bị thương trong vụ đụng độ này.

Phát ngôn viên cảnh sát Piya Uthayo nói 3 cảnh sát viên cũng bị thương. Ông yêu cầu mọi người, đặc biệt là những người đã xúi giục người biểu tình sử dụng bạo lực và chiếm các toà nhà và tấn công cảnh sát, hãy ngưng lại.

Nhiều tuần lễ biểu tình liên miên đã khiến bà Yingluck kêu gọi bầu cử mới và giải tán Quốc hội, nhưng bà không chịu từ chức. Bà chưa đáp lại yêu cầu mới nhất của Ủy ban bầu cử.

Ngày hôm qua bà Yingluck đề nghị thành lập một hội đồng cải cách quốc gia độc lập làm việc cùng với chính phủ mới.

Những người biểu tình do cựu Thủ tướng Suthep Thaugsuban lãnh đạo bác bỏ ngay lập tức đề nghị này, cho rằng cải cách nên được thực hiện trước bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Đảng Dân chủ đối lập chính nói sẽ tẩy chay cuộc bầu cử mà đảng Pheu Thái của Thủ tướng được tiên đoán sẽ thắng.

Các người biểu tình cho biết việc Thủ tướng từ chức là cần thiết để Thái Lan tránh khỏi nạn tham nhũng và chính trị dùng tiền để mua chuộc cử tri. Những người biểu tình xem bà Yingluck là bù nhìn của anh bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Thaksin, một doanh nhân tỉ phú bị một cuộc đảo chánh quân sự năm 2006 lật đổ. Ông tự ý sống lưu vong ở nước ngoài sau khi bị kết án tham nhũng.

Bà Yingluck và anh được sự ủng hộ của những người nghèo vùng quê, phần lớn là nhờ những chính sách của ông Thaksin mang đến chăm sóc sức khoẻ miễn phí, các khoản vay lãi suất thấp và những quyền lợi khác cho vùng quê lâu nay bị bỏ rơi. Nhưng tầng lớp trung lưu thành thị và giới trí thức không thích hai anh em bà Yingluck.

Hầu hết những cuộc biểu tình, đầu tiên nhằm vào việc chiếm cứ các toà nhà của chính phủ, đã diễn ra trong ôn hoà và cảnh sát cũng tự chế. Tuy nhiên trước đây trong tháng, một vài người đã thiệt mạng trong những vụ xung đột trên đường phố tại thủ đô Bangkok.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: