Ngày 10/4 là ngày bầu cử trên quy mô lớn đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ

Hàng triệu cử tri Ấn Độ bắt đầu ngày bỏ phiếu quy mô lớn đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử trong đó đảng Quốc đại cầm quyền đương đầu với đảng đối lập chính BJP.

Hoạt động bỏ phiếu đang diễn ra ở 91 đơn vị bầu cử tại 14 bang, trong đó có thủ đô Delhi và Uttar Pradesh, một bang quan trọng khác.

Quá trình bầu cử gồm chín giai đoạn đã bắt đầu hôm 7/4 và sẽ kết thúc vào ngày 12/5. Phiếu sẽ được kiểm vào ngày 16/5.

Hơn 814 triệu người Ấn Độ đủ quyền đi bầu cử.

Một đảng mới chủ trương chống tham nhũng, đảng Aam Aadmi (hay là Đảng của người dân thường), đã đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc bầu cử cấp địa phương tại thủ đô Delhi và hiện là một thách thức đối với các đảng chính.

Một số đảng địa phương nhỏ hơn cũng tranh cử và nếu như không có đảng lớn nào giành đa số tuyệt đối thì các đảng nhỏ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chính phủ.

Cuộc bầu cử được rải ra trong thời gian năm tuần vì lý do an ninh và vấn đề hậu cần.

Giai đoạn ba của cuộc tổng tuyển cử bắt đầu từ ngày 10/4 và đây cũng là ngày đầu tiên hoạt động bỏ phiếu diễn ra trên diện rộng.

Bảy đơn vị bầu cử ở Delhi, 20 đơn vị ở bang phía nam Kerala, 10 đơn vị ở mỗi bang Uttar Pradesh, Maharashtra và Orissa, đang tổ chức bỏ phiếu.

Hàng nghìn cảnh sát và các binh sỹ thuộc lực lượng bán quân sự đã được triển khai để bảo đảm an ninh.

Trong ngày bầu cử đầu tiên hôm 7/4, hoạt động bỏ phiếu đã diễn ra ở sáu đơn vị bầu cử tại hai bang năm phía đông bắc – năm đơn vị ở Assam và một đơn vị ở Tripura.

Hạ viện Ấn Độ, Lok Sabha, có 543 ghế và bất cứ đảng hay liên minh nào cũng phải cần ít nhất 272 ghế để lập chính phủ.

Bỏ phiếu điện tử

Khoảng 814 cử tri – đông hơn 100 triệu người so với lần bầu cử năm 2009, đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu ở 930.000 địa điểm, cao hơn so với 830.000 địa điểm hồi năm 2009.

Gần một triệu máy bỏ phiếu điện tử sẽ được sử dụng cho bầu cử

Các máy bỏ phiếu điện tử được mang vào sử dụng và lần đầu tiên sẽ có nút ‘Không chọn ai’ (Nota) để cho những người không muốn bỏ phiếu cho bất cứ ứng viên nào.

Cuộc cạnh tranh chính trong cuộc bầu cử lần này là giữa đảng Quốc đại, được lãnh đạo bởi ông Rahul Gandhi, thành viên mới nhất của gia tộc có tầm ảnh hưởng Nehru-Gandhi, và BJP, do chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc có uy tín nhưng cũng gây nhiều tranh cãi, Narendra Modi, đứng đầu.

Ông Modi, người dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò ý kiến trước thềm bầu cử, là thống đốc bang Gujarat, nơi từng xảy ra các cuộc bạo động chống người Hồi giáo tồi tệ nhất tại Ấn Độ vào năm 2002.

BJP đã hứa sẽ cải thiện kinh tế, cơ sở hạ tầng và chống tham nhũng nếu thắng cử.

Đảng này đã đưa ra bản tuyên bố tranh cử của mình vài giờ sau khi cuộc bầu cử bước vào giai đoạn đầu tiên.

Đảng Quốc đại đã hứa hẹn sẽ mang lại “tăng trưởng cho toàn dân” nếu tiếp tục cầm quyền.

Trong tuyên bố tranh cử của mình, đảng này cam kết nhiều chương trình an sinh trong đó có quyền được chăm sóc y tế cho mọi người dân cũng như tiền trợ cấp cho người già và người khuyết tật.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: