Ông Khuong Lam sau khi vùng thoát khỏi những nhân viên đi kèm đã chạy vào một quán cà phê, rồi chạy tiếp tới khu rừng gần đó (hình minh họa)

Bệnh nhân gốc Việt thoát khỏi bệnh viện tâm thần tại Wales đã bị giết chết sau khi tấn công người đi đường gần một bãi đỗ xe tại Cardiff, thủ phủ xứ Wales của Liên hiệp Vương quốc Anh.

Ông Khuong Lam, 41 tuổi, đã bỏ chạy sau khi được cho đi dạo có người kèm ở bên ngoài bệnh viện tâm thần nơi ông đang điều trị, theo báo Wales News.

Việc điều tra cho thấy người ta ban đầu thấy ông Lam tại một quán cà phê gần siêu thị Asda ở Coryton, Cardiff, nhưng sau ông lại chạy trốn vào rừng Fforest Farm gần đó.

Người Việt bị bắt ở trại cần sa Anh

Đường về cho người Việt làm việc bất hợp pháp tại Anh?

Trẻ em Việt đưa lậu vào Anh mất tích

Ông đã tiếp cận một người đang đi dạo trong rừng là David Owen và hỏi người đàn ông 58 tuổi này rằng “Muốn chết vào ngày nào?”

Phiên trình bày kết quả điều tra tại tòa ở Cardiff được nghe rằng ông Lam đã đuổi theo ông Owen rồi tấn công, lấy thắt lưng quàng quanh cổ nạn nhân.

Tuy nhiên, ông Owen đã gỡ được thắt lưng ra khỏi cổ và dùng nó quấn lại vào cổ ông Lam cho tới khi kẻ tấn công bất tỉnh.

Trợ lý giảo nghiệm Christopher Woolley nói ông Owen đã bị bắt vì nghi giết người sau khi ông tới trình báo với cảnh sát, nhưng sau khi các điều tra viên thẩm vấn thì ông đã không bị cáo buộc gì.

Bệnh nhân tâm thần

Cardiff Bản quyền hình ảnh Barcroft Media
Image caption Xe cảnh sát trên phố ở Cardiff – hình chỉ có tính minh họa

Vụ việc xảy ra hồi 25/6/2015, khi ông Lam đang là bệnh nhân của bệnh viện tâm thần Whitchurch Hospital.

Quá trình điều tra được nghe trình bày ông Lam từng là một nhà thiết kế thành công làm việc cho hãng công nghệ khổng lồ Sony, và là một vận động viên điền kinh có tài, từng giành được hợp đồng với câu lạc bộ bóng bầu dục nhà nghề Cardiff Blues.

Ông Lam được sinh tại Việt Nam.

Sau cuộc chiến ở Việt Nam, ông đã cùng gia đình gồm bố mẹ và bảy anh chị em nữa vượt biên, rồi sang Anh tới ở Tongwynlais, gần Cardiff.

Người chị em gái của ông, bà My Lam trong một tuyên bố nói rằng ông Lam bắt đầu có những dấu hiệu tâm thần, gồm cả những biểu hiện rất hung hãn, sau khi kết hôn với một người phụ nữ Việt Nam hồi 2007.

Bà nói:

“Tôi biết rằng anh ấy đang phải chống chọi với bệnh tâm thần. Việc này xảy ra sau một trong những thời kỳ tồi tệ nhất của anh ấy kể từ khi anh bị nhốt riêng lần đầu tiên vào năm 2010.”

Cuộc điều tra được nghe trình bày rằng ông Lam, người đã có một con, từng bị nhốt riêng trong hai tháng hồi năm 2010, và lại bị nhốt riêng lần nữa vài tuần trước cái chết của ông.

Ông Woolly nói ông Lam bắt đầu có những vấn đề về tâm thần từ năm 2004, từng mở một cửa hàng bán đồ ăn nhưng cơ sở kinh doanh phải đóng cửa vào năm 2010 do vấn đề tâm lý của ông, hãng tin PA tường thuật.

Kết quả điều tra bắt đầu được trình bày trước bồi thẩm đoàn từ hôm thứ Hai, 26/6/2017, và dự kiến sẽ kéo dài trong ba tuần.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: