1

Những người điều hành ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bu, còn có tên là Chùa Cọp, bị buộc tội buôn bán trái phép và đối xử tàn nhẫn với động vật. Những người này phủ nhận cáo buộc trên.

Vào hôm thứ Tư, các chuyên gia động vật hoang dã đã tìm thấy thi thể 40 hổ con tại ngôi chùa ở phía Tây Bangkok này.

Các chuyên gia cũng buộc tội những người điều hành ngôi chùa sai phạm trong việc nuôi giữ động vật và buôn bán trái phép các bộ phận cơ thể hổ.

Các bộ phận tìm thấy ở ngôi chùa này làm gia tăng nghi ngờ là ngoài việc thu phí tham quan như vườn thú, nhà chùa còn tiến hành các hoạt động nhân giống phi đạo đức, cũng như buôn bán trái phép các bộ phận cơ thể động vật.

Gần 20 năm trước, ngôi chùa Phật giáo này bắt đầu nuôi hổ và từ đó đã trở thành một địa điểm du lịch lớn có nhiều lợi nhuận.

Image copyright AFP
Image caption Các nhà hoạt động vì quyền động vật hoang dã buộc tội nhà chùa phối giống sai nguyên tắc
Image copyright AFP
Image caption Chiến dịch di dời gần 140 cá thể hổ khỏi Chùa Cọp đã kết thúc

Các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật hoang dã buộc tội nhà chùa nhân giống hổ một cách trái phép. Trong khi đó, những người bình luận trên mạng nói dường như hổ đã bị gây mê.

Nhà chùa phủ nhận tất cả những cáo buộc trên.

Người phát ngôn của Cơ quan phụ trách Vườn Quốc gia, ông Adisorn Nuchdamrong, nói với hãng tin Reuter rằng 22 người đã bị buộc tội sở hữu và buôn bán động vật hoang dã.

Trong đó có 17 người là thành viên quỹ điều hành ngôi chùa và ba nhà sư. Họ bị bắt quả tang đang cố bỏ trốn với một xe tải chứa đầy da hổ vào thứ Năm.

Buôn bán động vật trái phép

Vụ việc này diễn ra sau khi phát hiện 40 thi thể hổ con trong một tủ lạnh. Phóng viên nói chưa rõ tại sao hổ chết lại được lưu giữ ở đây.

Xương và một số bộ phận cơ thể hổ được sử dụng trong y học Trung Hoa truyền thống.

Image copyright Reuters
Image caption Các bộ phận cơ thể hổ tìm thấy tại Chùa Cọp làm tăng nghi ngờ nhà chùa phối giống trái quy tắc và buôn bán động vật quý hiếm
Image copyright Reuters
Image caption Hổ con được dân làng đưa đến Chùa Cọp sau khi hổ mẹ bị thợ săn giết

“Chúng tôi đã tịch thu tất cả ổ cứng của camera an ninh (CCTV) trong ngôi chùa rồi đưa cho cảnh sát để tìm ra bằng chứng của việc vi phạm,” ông Adisorn nói.

Ngôi chùa này chính thức mở cửa vào năm 1994, gần vùng sinh thái của hổ hoang dã. Hổ con đầu tiên tại ngôi chùa là do dân làng tìm được vào năm 1999. Từ đó, những người này tiếp tục đưa hổ con đến ngôi chùa, đặc biệt sau khi hổ mẹ bị thợ săn trộm giết.

Các nhà sư ở đây nhiều lần ngăn cản các nỗ lực nhằm đóng cửa ngôi chùa.

Thái Lan nổi tiếng là trung tâm buôn bán trái phép các sản phẩm động vật hoang dã, bao gồm ngà voi.

Cơ quan phụ trách động vật hoang dã nước này lần đầu đột kích vào Chùa Cọp vào hôm thứ Hai. Phần lớn trong số 134 cá thế hổ tại đây đã được di dời.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: