Tình báo Mỹ đã do thám những cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các lãnh đạo châu Âu, truyền thông Đức ngày 23.2 dẫn lại những tài liệu mật do trang Wikileaks công bố.

thutuongducmerkel_HQNNThủ tướng Đức Angela Merkel tiếp đón Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tại thủ đô Berlin, Đức – Ảnh: Reuters

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), một cơ quan tình báo của Mỹ, từng nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Merkel và cũng do thám thông tin từ cuộc hội đàm năm 2008 về biến đổi khí hậu giữa bà Merkel với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung đưa tin vào ngày 23.2, theo AFP.
Trong buổi hội đàm trước thềm thượng đỉnh về biến đổi khí hậu Copenhagen, bà Merkel cho biết thế giới kỳ vọng Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò chủ đạo trong vấn đề biến đổi khí hậu, trong khi ông Ban hoan nghênh nỗ lực của bà trong vấn đề này.
Trong một thông cáo của trang Wikileaks, nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange cho hay “ngày hôm nay chúng tôi muốn cho mọi người thấy những cuộc hội đàm kín của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon về cách bảo vệ trái đất trước biến đổi khí hậu đã bị một quốc gia nghe lén, nhằm bảo vệ lợi ích những công ty dầu mỏ lớn nhất của nước này”.
Quan hệ Đức-Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Edward Snowden, cựu nhân viên của NSA, hồi năm 2013 tuồn các tài liệu mật của NSA cho truyền thông Anh, hé lộ chương trình nghe lén của Mỹ, bao gồm cả việc nghe lén điện thoại của bà Merkel.
Wikileaks cũng công bố những tài liệu mật về cuộc hội đàm năm 2011 giữa bà Merkel và Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là ông Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Ý khi đó là ông Silvio Berlusconi.
Trong cuộc hội đàm này, bà Merkel và ông Sarkozy đã gây áp lực buộc ông Berlusconi cắt giảm nợ công và tăng trường phát triển lĩnh vực ngân hàng của Ý, theo Sueddeutsche Zeitung. Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí căng thẳng, theo cố vấn của ông Berlusconi. Và cố vấn của ông Berlusconi cũng là mục tiêu mà NSA thu thập thông tin tình báo.
Một tài liệu mật khác cho thấy NSA đã nghe lén những cuộc hội đàm giữa ông Berlusconi và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trong cuộc hội đàm này, ông Netanyahu đã kêu gọi ông Berlusconi giúp ông cải thiện quan hệ với Mỹ.
Wikileaks, do ông Assange (người Úc) sáng lập vào năm 2006, đã làm cho các quan chức Mỹ “tức điên” sau khi công bố khoảng 500.000 tài liệu mật về những cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, cùng 250.000 bức điện tín ngoại giao, theo AFP.

Phúc Duy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.