TN – Người sáng lập WikiLeaks nhận định ông Donald Trump sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì không có tổ chức chống lưng như bà Hillary Clinton.

assange-afp_kgohÔng Julian Assange cho rằng cuộc bầu cử Mỹ đã bị sắp xếp để ông Trump không thể thắng – Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên đài RT (Nga) ngày 5.11, nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange bác bỏ viễn cảnh ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Ông Assange cũng phủ nhận những cáo buộc của bà Clinton và truyền thông phương Tây cho rằng WikiLeaks cố tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump.
“Theo phân tích của tôi, ông Trump sẽ không thể thắng, vì mọi tổ chức đều không đứng về phía ông ta. Các ngân hàng, cơ quan tình báo, công ty vũ khí, những nguồn lực tài chính nước ngoài… mọi thứ đều đứng sau bà Hillary Clinton. Cả truyền thông, lãnh đạo truyền thông và các nhà báo cũng vậy”, ông Assange giải thích.
Ông Trump cũng nhiều lần cảnh báo cuộc bầu cử vào ngày 8.11 tới có thể bị gian lận. Dù không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho nhận định của mình, nhưng ông Trump vẫn kêu gọi những người ủng hộ mình để mắt đến những dấu hiệu gian lận trong cuộc bầu cử ở thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) và nhiều khu vực đông dân khác. Đảng Dân chủ lo ngại điều này sẽ mở đường cho người ủng hộ ông Trump tác động đến những cử tri tại một số bang mang tính quyết định trong cuộc bầu cử, theo Daily Mail.
Đáng chú ý, ông Assange nói bà Clinton từng gửi email cho ông John Podesta vào năm 2014, khi đó bà đang là ngoại trưởng còn ông Podesta là cố vấn của Tổng thống Obama. Trong email, bà Clinton kêu gọi ông Podesta tác động để gây sức ép đối với Ả Rập Xê Út và Qatar vì cho rằng những nước này đang tài trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Theo ông Assange, chính quyền Mỹ biết rõ việc chính quyền 2 nước đồng minh ở Trung Đông nói trên tài trợ cho IS nhưng lại giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề bằng cách nói rằng chỉ có một số hoàng tử dùng tiền bán dầu mỏ để làm điều mình thích, dù trái ý chính phủ.
Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, người sáng lập WikiLeaks còn dựa trên những email mà WikiLeaks công bố hồi tháng 10, cáo buộc Quỹ Clinton đã nhận tiền từ các nước Trung Đông này trong thời gian bà Clinton làm ngoại trưởng. Đổi lại, các nước này sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn các hợp đồng bán vũ khí.
Ông Assange khẳng định những email đã tiết lộ nhiều cuộc thảo luận quan trọng giữa Mỹ và các nước Ả Rập Xê Út, Qatar, Bahrain hay Ma Rốc về vấn đề này. Ông cho biết dưới thời bà Clinton làm ngoại trưởng, Mỹ đã ký hợp đồng bán vũ khí lớn nhất thế giới với Ả Rập Xê Út, trị giá hơn 80 tỉ USD. Ngoài ra, tổng lượng vũ khí Mỹ xuất khẩu trong thời gian đó cũng tăng gấp đôi.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!