1

Vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về điều gì đã khiến ông Omar Mateen, 29 tuổi, giết 50 người tại Hộp đêm Pulse ở Orlando, bang Florida, nhưng Tổng thống Barack Obama không ngần ngại lên án vụ thảm sát là “hành động khủng bố và thù hận”.

“Thật là một ngày đặc biệt đau lòng cho tất cả những người bạn của chúng ta – những người Mỹ anh em – những người đồng tính, song tính và chuyển giới,” ông nói trong một phát biểu trước toàn dân. “Tay súng đã nhắm mục tiêu là một hộp đem nơi mọi người đến với nhau như những người bạn, để nhảy, ca hát và để sống.”

Vụ tấn công tại Orlando là một nhắc nhở đau lòng rằng thậm chí Hoa Kỳ đã có những bước đi lịch sử trong việc mở rộng quyền của những công dân thuộc cộng đồng LGBT – như hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào tháng Sáu năm 2015 – nhưng cuộc đấu tranh cho tới thời điểm này vẫn còn khó khăn và đôi khi có tính bạo lực.

Image copyright Reuters
Image caption Cách đây một năm, Tòa Bạch Ốc được chiếu đèn màu cầu vòng để đánh dấu quyết định của Tòa tối cao về hôn nhân đồng tính

Thị trưởng Seattle, một người đồng tính công khai, ông Ed Murray nói cuộc đấu tranh cho những quyền bình đẳng thường chứng kiến những giây phút tiến bộ theo sau bằng một phản ứng bạo lực.

“Người dân Mỹ thức dậy với cảm giác bồn chồn lo sợ đã trở thành quá quen thuộc rằng cộng động của chúng ta lại một lần nữa bị tấn công. Đã quá lâu cộng đồng người dân chúng ta là mục tiêu của những vụ tấn công bạo lực trên khắp thế giới,” ông nói.

Nicholas Syrett, đồng chủ tịch Ủy ban về Lịch sử LGBT và là giáo sư Đại học tổng hợp Northern Colorado, nói phải trả giá để có được cởi mở hơn:

“Những người vốn không khoan nhượng trong sự thù hận và chống đối của họ với những người đồng tính sẽ được tiếp cận nhiều hơn nữa với những người đồng tính vì chúng ta đang ngày càng cởi mở hơn.”

Image copyright AFP Getty
Image caption Những người biểu tình đòi có thay đổi sau vụ giết ông Matthew Shepard, một thanh niên đồng tính, hồi năm 1998

Cho tới trước khi xảy ra vụ xả súng tại Orlando, thì vụ giết người hàng loạt lớn nhất tại một câu lạc bộ đồng tính là vụ gây cháy ở UpStairs Lounge tại New Orleans, bang Louisiana, vào năm 1973. 32 người bị thiệt mạng sau khi một thủ phạm không rõ danh tính đã ném bom xăng vào cửa câu lạc bộ ở tầng hai khiến nhiều người bị kẹt lại bên trong.

Giống như nhiều người tại Hộp đêm Pulse Nightclub ở Orlando, những người tới UpStairs Lounge khi đó đang kỷ niệm Hai ngày cuối tuần của người đồng tính – Pride Weekend.

Mới đây hơn, vào năm 2014, một người đàn ông ở Seattle đã châm lửa đốt một cầu thang ở quán bar nơi tụ tập của người đồng tính, quán Neighbours, và nói rằng “những gì những người này đang làm là sai trái”. Không ai bị thiệt mạng trong vụ này.

Năm 1997, Eric Rudolph đã đánh bom một quán bar dành cho những người đồng tính nữ ở Atlanta, làm năm người bị thương.

Ông Syrett nói trong khi những vụ tấn công có phạm vi lớn nhắm vào cộng đồng LGBT không phải là phổ biến, thì có hàng trăm các vụ tấn công riêng lẻ và cả giết người trong đó có vụ đánh ông Matthew Shepard tới chết tại Wyoming năm 1998.

Image copyright AP
Image caption Những người bị thương được chữa trị bên ngoài quán bia Admiral Duncan ở London

Những vụ tấn công tương tự cũng đã xảy ra trên thế giới như năm 1999, một vụ đánh bom đinh làm ba người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại quán pub Admiral Duncan, nơi tụ hội của cộng động người đồng tính ở London. Thủ phạm là một người cực đoan cánh hữu.

Cũng có ghi nhận những vụ hành quyết người đồng tính tại các vùng lãnh thổ do tổ chức gọi là Nhà nước Hồi giáo (Islamic State – IS) kiểm soát. Những người bị cáo buộc là LGBT đã bị ném từ mái các tòa nhà hay bị ném đá tới chết.

Tại Orlando, ông Mateen được nói là đã gọi tới dịch vụ cấp cứu 911 để tuyên bố lòng trung thành của ông với IS trước khi xả súng.

Ông Mark Wallace, Giám đốc điều hành của Dự án Chống chủ nghĩa Cực đoan, cho biết khó biết là bao nhiêu nam giới và phụ nữ thuộc cộng đồng LGBT đã bị IS giết nhưng đã có ghi nhận đầy đủ về thực tế này.

“Việc chọn mục tiêu, đàn áp và giết hại những người LGBT ở các khu vực do Isis kiểm soát là khá sâu rộng.

“Cộng đồng LGBT đang phải chịu đựng đau khổ dưới bàn tay của những kẻ cực đoan trong những nền văn hóa khác nhau và những khu vực khác nhau trên thế giới bấy lâu nay.”

Mặc dù ông Wallace cho biết ông không muốn làm giảm nhẹ những chịu đựng mà cộng đồng người đồng tính đang phải chịu đựng nhưng ông nói thêm những vụ tấn công tại Orlando còn là chuyện vượt ra ngoài sự chống đối với người đồng tính.

“Isis và tư tưởng cực đoan thù hận tất cả chúng ta,” ông nói. “Đây thực sự là một cuộc tấn công vào tất cả chúng ta. Nó tấn công vào lối sống – sự cởi mở – của chúng ta.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: