SANTA ANA – Vào đầu tháng này, một thanh niên gốc Việt phạm tội ăn cắp xe đã bị giết chết trong nhà giam tại Orange County Jail. Giờ đây, sau một thời gian tìm hiểu, luật sư của thanh niên đã nêu nghi vấn rằng tại sao một người phạm tội nhẹ như thanh niên nói trên mà lại bị giam với một người có thành tích về tội ác rất nghiêm trọng.

 

Danny Phạm (Hình của Jawn Lam)

Nạn nhân là anh Danny Phạm, 27 tuổi. Anh đã thọ án sáu tháng tù vì tội ăn cắp xe.
Vào ngày 3 tháng Bảy, 2017, các cai tù khám phá Danny Phạm đã chết trong phòng giam chung với Marvin Magallanes, 26 tuổi, một người từng sống tại Anaheim. Trong tháng Năm, Marvin đã thú nhận tội đánh chết hai người vô gia cư.

Trong khi đó, Danny Phạm từng sống tại Westminster, chưa bao giờ có tiền án về tội bạo động tại Quận Cam. Vậy thì tại sao hai người có quá khứ tội phạm khác nhau như vậy lại bị giam chung với nhau?
Đây là điều thắc mắc được nêu ra bởi ông Michael L. Guisti, một luật sư đại diện cho Danny Phạm.
“Bạn không thể giam một người có tội thông thường, không bạo động như Danny trong phòng chung với một người như Marvin Magallanes,” luật sư của Danny Phạm nói với nhật báo Orange County Register.
Sự giam chung hai người có tội khác nhau như vậy có thể vi phạm quy định của nhà tù. Theo trang mạng của Sở Cảnh Sát Orange County, các tù nhân thường được phân loại để bị giam trong các khu vực khác nhau, tùy theo quá khứ tội phạm của họ, tội phạm hiện nay, và nhiều yếu tố phức tạp khác. Mục tiêu chính của sự phân loại là nhằm giảm bớt nguy cơ gây bạo động giữa các tù nhân cũng như đối với nhân viên canh tù.


Marvin Magallanes (Anaheim Police Dept.)

Theo tin của báo Regitster, sở cảnh sát O.C Sheriffs Department còn đang điều cái chết của anh Danny Phạm, nhưng họ không xem Marvin Magallanes là nghi can, và họ cũng chưa chính thức xem cái chết này là do tội ác của người khác gây ra.

Luật sư Michael Guisti cho biết ông đang chuẩn bị nộp đơn kiện đại diện cho gia đình họ Phạm. Đơn kiện này sẽ dựa theo yếu tố là có người đã giết anh Danny Phạm.

Theo hồ sơ của cảnh sát, Danny Phạm cao 5-foot-10 (1.77 mét) và nặng 120 pound (54.4 kí lô), tức là có chiều cao và cân nặng bình của một người phái nam Việt Nam. Khi mang thức ăn đến phòng, một nhân viên của nhà tù đã khám phá cái chết của Danny Phạm.

Trong khi đó, Marvin Magallanes cao 5-foot-8 (1.73 mét) và nặng 175 pound (79 kí lô). Các viên chức không cho biết Marvin đã ở đâu khi nhân viên khám phá cái chết của Danny.

Pham was in good health and just days away from being released when he died, said
Luật sư Guisti nói rằng Danny Phạm đã có sức khỏe rất tốt và khi chết thì anh ta chỉ còn vài ngày nữa là được trả tự do. Luật sư nói với báo Register, “Anh ấy tươi trẻ, được gia đình yêu thương. Mọi người đang chờ đợi anh về nhà.”

Về Marvine Magallannes, anh ta có một quá khứ khác biệt.
Vào ngày 12 tháng Năm, Magallanes bước vào ty cảnh sát Anaheim và nhận tội giết chết một người đàn ông vô gia cư. Nạn nhân là ông Sabah Alsaad, 49 tuổi. Ông chết vào buổi sáng 25 tháng Giêng khi bị tấn công tại đường South Magnolia Avenue. Cảnh sát Anaheim nói rằng họ đã có thể liên kết cái chết của ông Alsaad với một cái chết khác tại Anaheim. Đó là vụ giết ông Onosai Tavita, 52 tuổi. Ông này bị đâm chết tại đường South Euclid Street vào buổi sáng 27 tháng Mười, 2016.

Magallanes đã chuẩn bị hai tội sát nhân trong tháng Năm. Tuy nhiên, một quan tòa không cho phép anh nhận tội vì nhận thấy thanh niên đang có tâm lý bất thường. Trong khi đó, ngoài lời khai của Magallanes, cảnh sát nói rằng họ còn có những chứng cớ khác để liên kết Magallanes với hai cái chết nói trên. Cảnh sát chưa cho biết các chứng cớ này là gì.

Sau khi Magallanes bị bắt trong tháng Năm, anh Salvador Magallanes, một người anh hoặc em của Magalallanes, cho biết anh ta đã bị dính với chất nghiện và bị trầm cảm ít nhất hai năm. Thân nhân này nói với nhật báo Register rằng thỉnh thoảng Marvin vẫn tưởng tượng và nói về những gì không thật sự có thật.
Vào tháng Sáu, 2016, các tin tức địa phương từng cho biết Magallanes đã lái xe của anh ta tông vào nhà của Kylie Jenner, một nữ nghệ sĩ trẻ nổi tiếng trên đài truyền hình và sống tại Calabasas ở phía bắc của thành phố Los Angeles.