Những thủ phạm của vụ đánh bom tại đền Erawan ở Bangkok (Thái Lan) năm 2015 đã lựa chọn một bến tàu có nhiều du khách Trung Quốc làm mục tiêu, Reuters dẫn lời quan chức cảnh sát.

26022016-bangkok-china-reuters_WHHABến tàu ở sông Chao Phraya là nơi thu hút nhiều du khách Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Một quả bom đã phát nổ tại đền Erawan tối ngày 17.8.2015, làm chết 20 người và gây chấn động Thái Lan. Tuy nhiên, mọi chuyện đã có thể tồi tệ hơn nữa nếu một thiết bị nổ khác tại bến tàu trên sông Chao Phraya hoạt động.

Reuters ngày 26.2 dẫn lời đại tá Kamthorn Auicharon, đội trưởng nhóm rà bom mìn của cảnh sát Thái Lan cho biết, ông nghi rằng thiết bị nổ đã không phát nổ tại bến tàu trên sông Chao Phraya rất có thể nhằm vào khách du lịch Trung Quốc.

Các giả thuyết này liên quan tới động cơ của vụ đánh bom. Cảnh sát Thái Lan đến nay vẫn giữ quan điểm rằng vụ đánh bom ấy nhằm trả thù các quan chức Thái Lan trong việc dẹp nạn buôn lậu người.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích, ngoại giao và cả quan chức Thái Lan cho rằng cuộc đánh bom đẫm máu ở đền Erawan xuất phát từ ý định trả thù sau khi Thái Lan trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc vào tháng 7.2015. Hai nghi phạm Yusufu Mieraili và Adem Karadag, bị bắt giữ năm 2015, cũng là những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương (Trung Quốc).

Việc lấy du khách Trung Quốc làm mục tiêu khủng bố là nhằm cố tình phá hoại ngành du lịch Thái Lan, vì năm 2015 chứng kiến kỷ lục 7,9 triệu người Trung Quốc sang Thái Lan, chiếm hơn 1/4 tổng số khách du lịch của Thái Lan năm ấy (28 triệu người).

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!