Trong khi đó cung cấp cho đài NBC số 4 tại Nam California, người thấy Hossein ta Nayeri (giữa) đang làm trò trước khi chui lỗ thoát ra ngoài, còn Jonathan Tiêu khoe chai rượu mạnh Jack Daniels khi nhóm ba tù nhân sống trong xe van mà họ đã ăn cắp.

WESTMINSTER – Một video do đài NBC4 mới nhận được đã cho thấy rõ cảnh quay phim bằng một chiếc điện thoại di động được đưa lậu vào tù, thâu hình cuộc đào tẩu táo bạo của ba người vào đầu năm ngoái mà trong đó có hai người gốc Việt. Phim được thâu từ khu vực được giữ an ninh tối đa tại một nhà tù ở Quận Cam, và những cảnh quay từ những ngày họ chạy trốn.

Ba tù nhân này, cùng với một tài xế taxi bị ép phải chở họ đi, trốn tránh một cuộc săn lùng trên toàn tiểu bang trong hơn một tuần lễ, trước khi hai người bị bắt ở San Francisco. Người thứ ba đã nộp mình cho cảnh sát tại Santa Ana, nơi khởi đầu cuộc vượt ngục.

Vào ngày 22 tháng 1, 2016, ba tù nhân Hossein Nayeri, nay 38 tuổi, Dương Tiến Bắc, 44 tuổi, và Jonathan Tiêu, 21 tuổi, đã bị truy lùng trên toàn quốc, sau khi họ trốn khỏi nhà tù qua một ống thông gió. Một tuần sau đó, Dương Tiến Bắc ra tự thú, còn Nayeri và Tiêu bị bắt tại San Francisco vào những ngày sau đó.

Video được cung cấp cho đài NBC bởi một luật sư liên quan đến vụ án, chứ không phải bởi văn Phòng Biện Lý Orange County, và rõ ràng đã được biên tập lại rất nhiều. Trong phim có giọng nói của Hossein Nayeri, một người sanh ra tại Iran và lớn lên tại Stockton, California. Đoạn phim cung cấp cho truyền thông đã được biên tập lại sau khi ba người bị bắt, nhằm tường thuật lại sự kiện qua quan điểm của Hossein Nayeri, và có những đoạn bày tỏ thái độ chống hệ thống pháp luật; nhạc pop được dùng làm nền cho cuộc phiêu lưu; ghép thêm những đoạn tin tức từ giới truyền thông về cuộc vượt ngục; và điều tiết lộ nhiều nhất là cảnh thâu thâu hình cuộc đào tẩu và khoảng thời gian họ chạy trốn.

Trong phiên bản nói trên, NBC4 đã loại bỏ nhạc pop vì lo ngại về bản quyền, và làm mờ đi khuôn mặt của những tù nhân không tham gia cuộc tẩu thoát. Không có phần nào của video ấy đã được đài tin tức này biên tập lại. Một đoạn phim cho thấy phía bên trong khu nhà ngủ được bảo vệ an ninh tối đa, được gọi là Module F, nơi mà ba tù nhân ấy ở. Không rõ bằng cách nào các tù nhân lại có được máy điện thoại di động, và có thể thâu hình trong nhà tù.

Với giọng được thâu trong video, Nayeri nói, “Tôi tên là Adam Hossein Nayeri. Bạn biết đấy, có nhiều người cho rằng chúng tôi đã tạo một pha tẩu thoát theo kiểu Houdini trong vòng tám phút. Đó là một huyền thoại thú vị. Thực ra chúng tôi đã rời khỏi khu nhà giam ấy sau cuộc điểm danh, chứ không phải là khu mà họ nói. Tôi rời khỏi Module F ít nhất tám giờ sớm hơn trong đêm trước đó.”

Trong video có nhiều tù nhân dường như biết rằng Nayeri đang thâu hình. Nhưng họ không phản ứng, ngoại trừ Dương Tiến Bắc. Ông Bắc cười khi chiếc điện thoại hướng vào ông ta.
Sau đó video chiếu cảnh vượt ngục.

Nayeri cẩn thận nhấc một chân giường hai tầng bị cưa đứt, để lộ một tấm màn kim loại đã bị cắt trước đó. Nó được đặt sang một bên, khi anh ta biến mất vào lỗ thông hơi.

Cả ba người bò qua các ngách đường ống dẫn nước ở bên trong những bức tường của nhà tù, để những miếng vải lại phía sau. Có một lúc Nayeri dừng lại và đưa ngón tay cái lên trước camera của máy điện thoại di động.
Thêm nhiều thanh kim loại được tháo ra. Jonathan Tiêu phản ứng với ánh sáng của điện thoại di động. Những tiếng ồn từ tua bin gió có thể được nghe thấy ở phía hậu cảnh.

Sau đó, họ tới gần trở ngại cuối cùng, giữa lúc đường chân trời của trung tâm thành phố Santa Ana xuất hiện. Các tù nhân đã leo lên tới mái của nhà tù Orange County Jail.

Video cho thấy cách thức các tù nhân trèo xuống đất. Trên video Nayeri nói rằng họ có dây thừng, hộp đồ nghề, một chiếc túi xách duffle, và quần áo mới.

Cả hai người lần lượt đứng chụp hình ở góc khu phố Haight-Ashbury tại San Francisco.
Kế đó video quay phim từ bên trong chiếc xe van màu trắng, nơi họ đang ngủ.
Người ta có thể nghe Nayeri nói, “Đây là căn nhà của chúng tôi vào lúc này. Đây là chiếc nôi của chúng tôi. Nước, mọi thứ nhu yếu phẩm. Muốn có mấy nải chuối. Không, chúng tôi không có ma túy. Không có thứ đó thì chúng ta hút cần sa và ăn chuối. Chuối ngon.” Một ống hút cần sa được chiếu nhá lên. Họ cầm một chai rượu mạnh Jack Daniels.
“Đêm thứ Sáu ở San Francisco, một đêm thứ Sáu đặc biệt ở San Francisco.”
Video không cho thấy khoảnh khắc cách mấy giờ sau đó khi họ bị bắt. Thay vì vậy, Nayeri kể lại trong hai phút cuối cùng của video được biên tập.
“Chúng tôi làm cho nhiều người sợ hãi, và gây ra nhiều lo lắng và khiếp sợ. Vào cuối ngày tôi không thể nói tôi cảm thấy thoải mái về điều đó. Tôi không thể.”
Trong một đoạn khác của video, Nayeri nhắc đến ông Mã Long, người tài xế taxi mà họ bị cáo buộc bắt cóc, và là người lái xe chở cả ba tù nhân lên miền bắc.
Nayeri nói, “Ông này thực sự là một người hùng. Tôi tự hỏi liệu người ta sẽ hiểu về điều tôi đang nói hay không.”

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: