SYDNEY – Thêm một người đã bị bắt liên quan đến vụ bắn ông Lê Đình Hồ khi ông ngồi uống cà phê với bạn tại Bankstown vào năm ngoái. Nhân vật thứ ba này bị cáo buộc là kẻ chủ mưu giết vị luật sư gốc Việt, vì một món nợ $200,000 Úc kim (gần $140,000 Mỹ kim).


Nghi can Abraham Sinai bị bắt sáng thứ Năm. (NSW Police/ABC News)

Cảnh sát nói rằng có thể còn có những người khác có liên can đến cái chết của ông Hồ. Họ có thể là thành viên của một băng đảng lái xe mô-tô.
Theo các tin từ Sydney ngày thứ Năm, nghi can thứ ba bị bắt là ông Abraham Sinai, 34 tuổi, chồng của một trong hai nghi can từng bị bắt vào đầu năm ngoái.

Về án mạng gây chấn động dư luận tại Úc và đặc biệt là trong cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Sydney, ông Lê Đình Hồ, 65 tuổi, đã bị một người lạ mặt bắn vào lúc gần 4 giờ chiều ngày 23 tháng Giêng, 2018 trong Bankstown City Plaza, một khu thương xá có nhiều cửa tiệm của người Việt Nam. Tuy các nhân viên cứu thương đến trợ giúp trong thời gian rất ngắn, nạn nhân đã không thoát hiểm và tắt thở tại chỗ. Nạn nhân bị bắn bốn phát vào bụng tại quán cà phê mà ông từng làm chủ.

Trong tháng Hai và tháng Ba năm 2018, cảnh sát tiểu bang New South Wales đã khởi tố hai người bị bắt là bà Analosa Ah Keni, 36 tuổi, và ông Arthur Kelekolio, 39 tuổi. Bà Keni bị tố cáo là người chủ mưu và ông Kelekolio là kẻ bắn nạn nhân. Cả hai đã bị giam trong lúc chờ ngày ra tòa.
Nay cảnh sát cho biết lực lượng thám tử Strike Force Eugene đã truy ra được nơi ẩn náu của Abraham Sinai và bắt ông ta tại một ngôi nhà vào khoảng 7 giờ sáng thứ Năm, 30 tháng 5, 2019 trong khu vực Leppington thuộc vùng phụ cận thành phố Sydney.

Cảnh sát nói rằng họ đã tịch thu một dụng cụ chích điện trong nhà của nghi can Sinai và vài chứng cớ khác. Ông Sinai bị đưa về trạm cảnh sát Narellan và không được phép đóng tiền thế chân tại ngoại. Cảnh sát cho biết Sinai chính là chồng của bà Keni, là kẻ chủ mưu, thuê tay súng Kelekolio và sai vợ lái xe chở hung thủ tẩu thoát.

Bà Keni đã mang thai khi bị bắt hồi tháng Ba năm ngoái. Bà Keni đã có bốn đứa con. Cảnh sát nói rằng hai ngày sau khi ông Lê Đình Hồ bị sát hại, bà Keni đã lên máy bay rời Úc đến Tân Tây Lan (New Zealand). Bà bỏ lại con và mang theo hơn $6,000 tiền mặt.

Cảnh sát từng nói rằng bà Keni đã thuê người bắn ông Lê Đình Hồ tại quán Happy Cup ở Bankstown. Giờ đây họ nói ông Sinai mới là kẻ chủ mưu. Cảnh sát tin rằng một cuộc tranh chấp giữa ông Hồ và một người khác về món tiền hơn $200,000 chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông. Cảnh sát không cho biết ông Hồ nợ món tiền trên với ông Sinai hay với người khác, và ông Sinai đã thực hiện âm mưu sát nhân cho ông hay cho người khác.

Ông Lê Đình Hồ và vợ Ngô Thu Hương cùng ba con. (Facebook)

Một nguồn tin của đài ABC tại Úc nói rằng các thám tử đang nghi ngờ “có những người khác” đã thuê ông Sinai thực hiện vụ thanh toán ông Hồ. Cảnh sát cũng nghi ngờ án mạng có liên quan đến băng đảng lái xe mô-tô.

Về bà Ah Keni, bà này từng lên máy bay rời Sydney ngày 25 tháng Giêng, nhưng bị các nhân viên quan thuế ngăn chặn tại phi trường Tân Tây Lan. Sau khi bà trở về Úc thì cảnh sát đợi đến ngày 8 tháng Ba thì mới bắt bà ta trên quốc lộ Hume Highway tại Marulan, tiểu bang New South Wales. Sau đó bà bị truy tố tội sát nhân.

Nghi can Arthur Kelekolio bị cáo buộc là kẻ bắn ông Hồ. Màn ảnh video an ninh cho thấy Kelekolio đã mặc áo xanh lá cây và ném một chai nước lọc vào thùng rác trước khi nổ súng. Bà Ah Keni đã trao súng và chai nước cho hung thủ trước khi ông ta thực hiện vụ ám sát.
Dựa theo hình ảnh từ các máy thâu hình an ninh trong khu vực, cảnh sát nói rằng khoảng một tiếng đồng hồ trước khi xảy ra án mạng, bà Keni có lái chạy ngang quán cà phê, và sau đó bà đã lái chiếc xe van này để chở Kelekolio tẩu thoát.

Kelekolio bị bắt tại phi trường Sydney ngày 13 tháng Hai, trong lúc tìm cách bay qua Bali, Nam Dương. Còn bà Ah Keni bị bắt ngày 8 tháng Ba.

Ông Lê Đình Hồ đã có hai con còn nhỏ với người vợ thứ nhì. Các nhân chứng cho biết ông đã bước đi loạng choạng sau khi bị bắn và chết trước mặt họ. Những người bạn gốc Việt đã tìm cách cứu ông nhưng không thành.

Cô Ngô Thu Hương, 30 tuổi, là vợ của ông Hồ. Ngoài hai con với cô, ông từng có ba con với người vợ đầu. Một trong các con của ông cũng là luật sư làm việc tại Anh.
Sau khi ông bị bắn, cảnh sát đã xem xét những hồ sơ trong văn phòng luật của ông. Họ cho biết vị luật sư này từng đại diện cho nhiều thân chủ thuộc thành phần xã hội đen. Và ông cũng bị khó khăn tài chánh trong thời gian gần đây.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: