Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Facebook – Mark Zuckerberg vừa trải qua phiên giao dịch đầy ác mộng, 120 tỷ USD, tương đương với 20% giá trị vốn hóa của tập đoàn công nghệ này đã bị thổi bay chỉ trong một ngày. Điều này đang khiến chiếc ghế Chủ tịch của Zuckerberg bị lung lay hơn bao giờ hết.

  • Zuckerberg mất 16,8 tỷ USD vì cổ phiếu Facebook giảm mạnh
Mark Zuckerberg trong một phiên điều trần về vụ bê bối làm lộ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Giá trị vốn hóa thị trường của Facebook đã giảm khoảng 120 tỷ USD (20%) trong phiên giao dịch hôm 26/7 – mức giảm tương đương với giá trị vốn hóa của cả công ty General Electric hoặc 3M – khiến khối tài sản của Mark Zuckerberg bị bốc hơi 15,9 tỷ USD, xuống chỉ còn 70,6 tỷ USD.

Đồng nghĩa với việc ông chủ Facebook đã bị tụt 3 bậc xuống vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Trước Facebook, trong lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ chưa có một công ty niêm yết nào mất đến 100 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một phiên giao dịch.

Đáng chú ý, dữ liệu từ InsiderInsights.com mới đây vừa tiết lộ 8 cổ đông bên trong Facebook đã bán ra tổng cộng khoảng 3,9 tỷ USD giá trị cổ phiếu của tập đoàn công nghệ này kể từ vụ bê bối khai thác dữ liệu Cambridge Analytica xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 17/3.

Trong đó, Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Facebook – Mark Zuckerberg chiếm khoảng 90% tổng số bán ra.

Cổ đông bên trong Facebook bán ra tổng cộng khoảng 3,9 tỷ USD kể từ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. (Nguồn: InsiderInsights.com)

Trước đó, một trong những cổ đông lớn nhất của Facebook – Trillium Asset Management đã đưa một đề nghị cổ đông, yêu cầu Facebook phải phế bỏ Zuckerberg khỏi chiếc ghế chủ tịch công ty.

Sáu cổ đông lớn khác của Facebook, đầu tư gần 3 tỷ USD vào công ty, cũng đồng quan điểm với Trillium Asset Management cho rằng họ muốn có một chủ tịch độc lập tại Facebook.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: