Cảnh sát ở Việt Nam đã lấy mẫu tóc và máu vào Chủ nhật để lấy DNA từ người thân của những người sợ là trong số 39 người chết sau xe tải gần London tuần trước, các thành viên gia đình của họ cho biết.

Nguyễn Đình Gia, cha của người Việt Nam Joseph Nguyễn Đình Lương, một trong những nạn nhân bị nghi ngờ trong số 39 người được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Anh, được nhìn thấy tại nhà của anh ta ở tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam ngày 27 tháng 10 năm 2019. REUTERS / Kham
Các thi thể được tìm thấy hôm thứ Tư trong một container xe tải ở Grays, khoảng 32 km (20 dặm) về phía đông của trung tâm London và cảnh sát Anh vẫn đang cố gắng thiết lập danh tính của nạn nhân trong nhiều trường hợp thiếu giấy tờ tùy thân.

Ở một vùng trồng lúa nghèo ở miền bắc Việt Nam, các cộng đồng đã rơi vào sự thương tiếc với hy vọng của họ, nhưng mất đi những người thân đã lên đường tìm kiếm cuộc sống tốt hơn ở châu Âu và được cho là đã lên xe tải.

Hashtag # RIP39 đang là xu hướng tại Việt Nam trên Facebook được sử dụng rộng rãi.

Ba người được tại ngoại trong vụ án tử hình xe tải: cảnh sát Anh
Quẫn trí, Nguyễn Đình Gia cho biết anh sợ có rất ít cơ hội anh sẽ gặp lại đứa con trai 20 tuổi của mình, Nguyễn Đình Lương, người đã cố gắng đến Anh sau lần đầu tiên đến Pháp.

Cảnh sát từ Bộ Công an đã đến lấy mẫu DNA, tóc và máu của chúng tôi, ông Nguyễn Nguyễn Gia nói với Reuters tại Cần Lộc ở tỉnh Hà Tĩnh, nơi những người đồng tình tập trung tại ngôi nhà đơn sơ giữa cánh đồng lúa tươi tốt để an ủi gia đình.

“Tôi khuyên anh ấy đừng đi vì tôi đã nói với anh ấy rằng mặc dù gia đình chúng tôi luôn không có gì và con cái chúng tôi luôn gặp khó khăn, nhưng chúng tôi đã nuôi dạy chúng tốt”, Nguyen nói.

Cha của Phạm Thị Trà Mỹ, người đã gửi một tin nhắn cuối cùng cho gia đình cô vào đầu giờ thứ Tư theo giờ Việt Nam, cho biết cảnh sát cũng đã đến để lấy mẫu máu và tóc.

QUẢNG CÁO

Chính phủ Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức cho một yêu cầu bình luận. Thủ tướng Việt Nam Việt Nam đã kêu gọi điều tra vụ án.

Cảnh sát ở Anh cho biết hôm thứ Bảy họ đã buộc tội một người đàn ông, Maurice Robinson, Craigavon, 25 tuổi ở Bắc Ireland, với 39 tội ngộ sát và các hành vi phạm tội khác, bao gồm cả âm mưu của người tham gia giao thông.

Vào Chủ nhật, cảnh sát cho biết ba người bị bắt liên quan đến cuộc điều tra đã được tại ngoại. Cả ba đã bị thẩm vấn vì nghi ngờ ngộ sát và âm mưu đối với người tham gia giao thông.

Ban đầu, cảnh sát Anh tin rằng các nạn nhân là người Trung Quốc, nhưng sau đó đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt. Các quan chức Trung Quốc và Việt Nam đều hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh, các đại sứ quán của các nước.

Một linh mục Công giáo ở thị trấn Yên Thành hẻo lánh ở tỉnh Nghệ An cho biết hôm thứ Bảy rằng ông tin rằng hầu hết người chết có khả năng đến từ Việt Nam.

KHÔNG CÓ GIẤY TỜ
Cảnh sát Anh cho biết rất ít nạn nhân mang theo giấy tờ tùy thân và họ hy vọng sẽ xác định được người chết thông qua dấu vân tay, hồ sơ nha khoa và DNA, cũng như hình ảnh từ bạn bè và người thân.

Trong khu vực chủ yếu là Công giáo ở miền bắc Việt Nam mà nạn nhân bị nghi ngờ đến, các nhà thờ đã tổ chức cầu nguyện thắp nến vào cuối tuần.

Làm thế nào các nạn nhân đến được trong xe tải vẫn chưa được biết.

Theo một báo cáo của chính phủ Anh năm ngoái, khoảng 70% các trường hợp buôn người Việt Nam tại Vương quốc Anh trong giai đoạn 2009-2016 là để khai thác lao động, bao gồm sản xuất cần sa và làm việc trong các tiệm làm móng.

Gia đình của các nạn nhân bị nghi ngờ là ở Nghệ An và Hà Tĩnh, hai trong số những tỉnh nghèo nhất ở Việt Nam cộng sản.

Theo báo cáo tháng 3 của Pacific Links Foundation, một tổ chức chống buôn người có trụ sở tại Hoa Kỳ, Nghệ An được xác định là nhà của nhiều nạn nhân của nạn buôn người.

Hà Tĩnh đã bị tàn phá bởi một trong những tác hại môi trường tồi tệ nhất vào năm 2016 của Việt Nam khi một nhà máy thép thuộc sở hữu của Đài Loan Nhựa Formosa bị nhiễm bẩn nước ven biển, tàn phá các ngành công nghiệp đánh cá và du lịch địa phương.

Đó là từ Hà Tĩnh mà Trà Mỹ đặt ra, đầu tiên đến Trung Quốc, với hy vọng đưa nó đến Anh qua Pháp. Theo Human Rights Space, một mạng lưới công dân có trụ sở tại Việt Nam, cô đã gửi một tin nhắn xin lỗi cuối cùng về nhà.

Tôi xin lỗi, mẹ và bố. Con đường của tôi ra nước ngoài không thành công. Tôi yêu cả hai rất nhiều. Tôi có thể thở bằng hơi thở. Tôi đến từ thị trấn Nghen, huyện Cần Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam … Tôi xin lỗi, mẹ ơi, “tin nhắn viết.

Theo reuters.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: