Trong hơn 60.000 người đến khám xuất cảnh sang Mỹ định cư, gần 4.000 người bị phát hiện có tổn thương phổi được chỉ định thử đàm kiểm tra vi trùng lao. Kết quả phát hiện vi trùng lao có trong mẫu đàm của 534 người.

Lao phổi là căn bệnh nguy hiểm đang lưu hành trong cộng đồng

Kết quả trên được công bố tại Hội nghị Khoa học thường niên, bệnh viện Chợ Rẫy (ngày 12/4). Đây là nghiên cứu được TS.BS Hoàng Lan Phương, khoa Khám xuất cảnh cùng các cộng sự thực hiện trên cơ sở hồi cứu số liệu trong 3 năm (2015 đến 2017).

Theo đó, trong giai đoạn trên bệnh viện đã tiếp nhận 60.935 người đến khám sức khỏe xuất cảnh định cư ở Hoa Kỳ. Qua kiểm tra xác định 3.991 trường hợp bị tổn thương phổi qua hình ảnh phim X-quang nên được bác sĩ chỉ định thử đàm kiểm tra vi trùng lao. Kết quả xác định, vi trùng lao được phát hiện trong mẫu đàm (qua soi hoặc cấy) của 534 người, trong đó có 47,6% mắc lao phổi.

Nhóm nghiên cứu nhận định, lao phổi đang chiếm tỷ lệ khá cao trong nhóm những người có nhu cầu xuất cảnh sang Mỹ định cư. Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm lao được phát hiện cao hơn nhiều sơ với tỷ lệ nhiễm lao trong dân số chung. Các bác sĩ đề xuất cần tăng cường tầm soát lao phổi trong cộng đồng kể cả với những người không có triệu chứng gợi ý để phát hiện sớm, điều trị hiệu quả.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: