Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa tăng tỷ giá nhân dân tệ so với USD với tốc độ nhanh nhất trong năm nay và các chuyên gia kinh tế thế giới hiện bối rối với mức độ biến đổi này.

yuan-bloomberg-china2_LGHYNhân dân tệ của Trung Quốc vừa bất ngờ tăng giá so với USD – Ảnh: Bloomberg

Theo CNBC, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa thiết lập điểm giữa của biên độ dao động nhân dân tệ (CNY) ở 6,4905 CNY đổi 1 USD, mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Tốc độ tăng tỷ giá tham chiếu như trên là lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.
Biên độ dao động của đồng tiền này là 2% quanh tỷ giá tham chiếu và nhân dân tệ đang tăng giá mạnh nhất trong bốn tháng qua, theo Reuters.
Giới chức Đại lục hiện tại xem xét giá trị nhân dân tệ so với một giỏ nhiều loại tiền là bản tệ của các đối tác thương mại của Trung Quốc, dù vẫn niêm yết tỷ giá tham chiếu hằng ngày của CNY so với USD.
Việc USD tăng giá mạnh trong đêm so với đồng euro có thể đã làm nhân dân tệ đi lên. Song một số nhà phân tích cho rằng mức độ điều chỉnh tỷ giá lớn hơn những gì có thể được giải thích bằng biến động tiền tệ.
“Mức độ thay đổi không thực sự phù hợp với bất cứ mô hình nào. Bạn có thể thử nhìn các chỉ số thương mại hoặc các chỉ số chuẩn khác trong vòng 24 giờ qua, và nhận ra rằng chúng không thể cho ra con số mà chúng ta thấy ngày hôm nay. Bạn chỉ có thể giả định rằng chuyện thay đổi tỷ giá là ví dụ khác của việc cố gắng làm sai lệch dự báo của các nhà đầu cơ”, chiến lược gia tiền tệ Sean Callow thuộc Westpac Bank cho hay. Một số nhà đầu tư có tiếng, bao gồm nhà quản lý quỹ đầu tư Kyle Bass, đã rất tin tưởng rằng nhân dân tệ sẽ giảm giá.
Giới phân tích tài chính cũng lưu ý rằng dù độ lớn của việc điều chỉnh tỷ giá là đáng ngạc nhiên, hướng đi của CNY cùng chiều với các đồng tiền khác có trong giỏ được PBOC xem xét. Những đồng tiền trên cũng tăng giá so với USD.
Chiến lược gia ngoại hối Khoon Goh thuộc ngân hàng ANZ cho biết trong khi nhân dân tệ được chỉnh giá mạnh hơn ông dự kiến, “điều này vẫn thể hiện rằng chính quyền Trung Quốc khá thoải mái khi để CNY tăng giá so với USD, miễn là nó ở mức giá tương đối so với các đồng tiền còn lại trong giỏ”. Một vài nhà phân tích khác thì cho rằng tỷ giá được thiết lập phù hợp với dự báo của họ.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 10.3 công bố thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Dù vậy, đồng euro vẫn tăng giá do giới đầu tư thất vọng vì khả năng giảm thêm lãi suất là thấp.
“ECB đang mắc kẹt và thị trường không nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất tiếp, ít nhất là trong năm nay”, chuyên gia tiền tệ Nizam Idris thuộc hãng Macquarie nhận định. Điều này có nghĩa là sắp tới, USD sẽ suy yếu so với đa số bản tệ châu Á, không chỉ riêng nhân dân tệ.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.