1

Bình luận với BBC hôm 12/6/2016 về trận cầu đinh ở bảng B giữa đội bóng Tam sư và các chú Gấu Nga mà tuyển Nga đã gỡ hòa 1-1 ở phút 90+2, nguyên Tổng biên tập báo Bóng đá Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hải, nói:

“Đáng lẽ đội tuyển Anh phải giành chiến thắng nếu như ông Roy Hodgson không quá thận trọng.

“Vì khi đã giành chiến thắng, thế trận của đội tuyển Anh đáng nhẽ với một sức trẻ như vậy, với một tinh thần nỗ lực như vậy, thì họ dành nhiều cho tấn công.

“Nhưng mà sau khi giành chiến thắng, thì ông (Hodgson) liên tiếp tung hai tiền vệ vào và thay tiền đạo ra.

“Cho nên tôi nghĩ là thế trận tấn công dường như đã mất và ông ấy thiên về phòng ngự nhiều quá cho nên cuối cùng ông ấy đã phải trả giá.

“Tôi cho rằng đấy là sự thận trọng quá, không cần thiết.

“Có lẽ đấy cũng là tính cách của một người huấn luyện, người lớn tuổi quá thận trọng. Cho nên lại dẫn đến việc không bảo vệ được điểm số của mình.

“Đây quả là một điều đáng tiếc. Nhưng mà dẫu sao tôi nghĩ trận đấu hôm qua là một trận đấu hay.

“Và sai lầm này, tôi nghĩ là đội tuyển Anh cần phải rút kinh nghiệm và chắc là ông Roy Hodgson cũng nhận ra điều đó,” quan chức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nói.

‘Chiến đấu kiên cường’

Image copyright AP
Image caption Tuyển Nga san bằng tỷ số 1-1 nhờ cú đánh đầu tuyệt đẹp của đội trưởng Vasili Berezutski vào lưới của Joe Hart ở phút 90+2.

Bàn thắng của đội trưởng tuyển Nga, Vasili Berezutski, vào lưới của Joe Hart ở phút bù giờ thứ hai trước khi trận đấu mãn cuộc thể hiện một quyết tâm rất cao và khả năng chơi bóng của các chú Gấu vốn trước trận đấu được cho là già hơn nhiều về độ tuổi trung bình trước dàn cầu thủ trẻ của Roy Hodgson.

Bình luận về đối thủ của tuyển Anh trong trận cầu hôm 11/6 ở Marseille, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói tiếp:

“Tôi nghĩ là người ta đã hơi nhầm lẫn một chút về nhận định của đội tuyển Nga, tức là trước trận đấu, rất nhiều báo, đài, rất nhiều chuyên gia nhận định rằng đây là một trận đấu một chiều, nghiêng về đội tuyển Anh, vì đội tuyển Nga nhiều cầu thủ lớn tuổi và cũng không được chuẩn bị tốt lắm.

“Tuy nhiên tất cả những điều đó cho thấy không đúng vì hôm qua là một trận đấu diễn ra cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

“Quyền chủ động thì là của đội tuyển Anh, thế nhưng đội tuyển Nga đã chiến đấu rất kiên cường và họ chơi theo lối chơi rất kinh nghiệm, rất là già dặn, bởi vì có nhiều cầu thủ lớn tuổi.

“Và họ đã chơi với một tinh thần rất là tốt, cho nên khi bị dẫn trước, họ kiên cường chiến đấu và đến phút (90+2) một bàn gỡ hòa của đội trưởng đội tuyển Nga đã cho thấy họ không phải là một đội bóng tầm thường,” ông Vũ Mạnh Hải nói với BBC.

Nhận định này của chuyên gia bóng đá Việt Nam từ Hà Nội dường như cũng có điểm đồng nhất với đánh giá của chủ biên bóng đá của BBC Phil McNulty hôm Chủ nhật từ Marseille.

Theo đó, cây bút bình luận bóng đá của chúng tôi cho rằng đội bóng của Roy Hodgson đã làm chủ trận đấu, nhưng sau bàn thắng của Eric Dier từ cú sút phạt trực tiếp tuyệt đẹp ở phút 73, nhà cầm quân 68 tuổi của tuyển Anh đã rút tiền vệ tổ chức Wayne Rooney và thay bằng Jack Wilshere để ‘cố thủ’.

“Đây là một động thái thất bại khi tuyển Nga ngay sau đó đã đoạt được một điểm và nới rộng kỷ lục của tuyển Anh khi không bao giờ mở đầu một giải vô địch ở châu Âu bằng một trận thắng,” Phil McNulty nhận định.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: