1

Vệ tinh mà Bắc Triều Tiên phóng lên không gian đã vào quỹ đạo Trái đất, nhưng hiện vẫn chưa rõ vệ tinh này có hoạt động hay không, Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc nói.

Bắc Hàn cho biết Kwangmyongsong-4 là một vệ tinh truyền thông và đợt phóng vệ tinh hôm Chủ Nhật đã thành công.

Nhưng động thái này đã bị quốc tế chỉ trích, vì Bắc Triều Tiên hiện bị cấm sử dụng bất cứ công nghệ tên lửa đạn đạo nào, theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Liên Hiệp Quốc tuyên bố sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với nước này.

Hôm thứ Hai 8/2, Hoa Kỳ nói lệnh trừng phạt này có thể bao gồm “một loạt các trừng phạt kinh tế cô lập Bắc Triều Tiên hơn nữa” và gửi một tín hiệu rõ ràng rằng “cộng đồng quốc tế rất quyết tâm”.

Các quan chức từ Lầu Năm Góc cũng nói họ sẽ sớm giúp Hàn Quốc triển khai một hệ thống tên lửa phòng vệ tiên tiến.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói vụ phóng tên lửa cho thấy Bắc Hàn giờ đã có tên lửa tầm xa phóng được đến 12.000km.

Nhưng người ta vẫn chưa rõ liệu Bắc Triều Tiên đã phát triển công nghệ có thể đưa tên lửa bay trở lại bầu khí quyển chưa. Đó sẽ là vấn đề quan trọng nếu tên lửa này được sử dụng làm vũ khí.

Bắc Triều Tiên quả quyết rằng chương trình không gian của mình có bản chất thuần túy về khoa học nhưng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và thậm chí đồng minh Trung Quốc của nước này cũng nói vụ phóng tên lửa có mục đích phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tháng trước, Bắc Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử bom hạt nhân thứ tư.

Các đợt phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên

Image copyright AP
Image caption Dân Bình Nhưỡng chào mừng vụ phóng tên lửa thành công
  • Tháng 2/2016: Phóng tên lửa được cho là có mang vệ tinh
  • Tháng 5/2015: Công bố lần đầu tiên thử thành công đợt phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, nhưng sau đó gặp phải rất nhiều hoài nghi.
  • Tháng 12/2012: Phóng tên lửa ba tầng, và cho biết đã phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo; quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận có vật thể trong quỹ đạo
  • Tháng 4/2012: Tên lửa ba tầng nổ ngay sau khi vừa được phóng và rơi xuống biển
  • Tháng 4/2009: Phóng tên lửa ba tầng, Bắc Triều Tiên nói vụ phóng thành công, Hoa Kỳ nói đợt phóng thất bại và tên lửa rơi xuống biển
  • Tháng 7/2006: Thử tên lửa tầm xa Taepodong-2, Hoa Kỳ nói tên lửa rơi ngay sau khi phóng
binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: