Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân sẽ đến thăm Kenosha, Wisconsin, vào thứ 5, chỉ hai ngày sau khi đương kim Tổng thống Donald Trump đến đây, trước bối cảnh bất ổn do vụ cảnh sát bắn một người Mỹ gốc Phi gây ra. 

Ông Biden dự tính sẽ gặp gỡ Jacob Blake và thân nhân anh ta ở Kenosha. 

“Có nhiều yêu cầu mà tôi đến đó. Vì những gì chúng tôi muốn làm là phải hàn gắn. Chúng tôi sẽ gắn kết mọi điều, gắn kết mọi người với nhau. Và vì vậy, mục tiêu của tôi đến đó là chỉ để làm điều này,” Biden trả lời câu hỏi ông hy vọng sẽ đạt được điều gì sau chuyến đi này. 

Ứng cử viên tổng thống Dân chủ tại buổi họp báo ở Delaware cho hay, ông cũng giữ liên lạc thường xuyên với các viên chức dân bầu ở tiểu bang Wisconsin. 

Khi được hỏi liệu có đồng tình với quan điểm của liên danh phó tổng thống, Thượng nghị sĩ Kamala Harris rằng, cảnh sát liên quan đến vụ nổ súng bắn Blake và Breonna Taylor ở tiểu bang Kentucky nên bị khởi tố, Biden đáp, “Hãy bảo đảm công lý được thực thi.” 

“Tôi thực sự nghĩ có nhu cầu tối thiểu cần phải cáo buộc,  cảnh sát, và cũng như Breonna Taylor, và tôi có thể bổ sung, nhân tiện, tôi nghĩ những gì xảy ra ở Portland, nơi một  trong những người của ông Trump  chạy trong những chiếc xe kích động đám đông, bắn đạn cao su, tôi đoán, hoặc đạn sơn, rõ ràng có ai đó bị người trong đám đông bắn chết,” Biden nói. “Tôi nghĩ rằng người đó nên đối mặt với một số yêu cầu pháp lý, nên bị điều tra, và họ cũng phải tuân theo theo những gì cần phải làm. Hãy để hệ thống tư pháp làm việc,” ông Biden nói thêm. 

Biden cho hay, nếu trở thành tổng thống, ông sẽ không kích động bạo lực như ông Trump, và sẽ lãnh trách nhiệm, điều mà ông mong đương kim tổng thống sẽ làm. “Trước hết, tôi sẽ không kích động bạo lực, tôi sẽ lên án nếu xảy ra,” Biden nói. “Thứ hai, tôi sẽ bảo đảm mọi người hiểu, nếu tôi là tổng thống thì bạo lực, bất cứ bạo lực nào, biểu tình là quyền, và tự do ngôn luận là quyền, nhưng nếu liên quan đến bạo lực, đốt phá, cướp bóc dưới danh nghĩa biểu tình thì hoàn toàn sai trái. Và người đó nên phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.”

Chiến dịch của cựu Phó Tổng thống cho hay, ông sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ cộng đồng ở Kenosha, trong khu vực nơi bất ổn dân sự dẫn đến chết người sau khi nghi can 17 tuổi Kyle Rittenhouse, người ủng hộ cảnh sát, đã xả súng vào người biểu tình, làm thiệt mạng 2 người. 

Chuyến đi diễn khi áp lực buộc Biden phải viếng thăm Wisconsin, một tiểu bang trọng yếu trong kỳ bầu cử sắp tới, và đánh dấu chuyến đi xa nhất từ tiểu bang quê nhà Delaware kể từ khi Biden đến Houston vào tháng 6 để gặp gỡ với thân nhân của George Floyd – người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát Minneapolis giết hại hồi tháng 5. 

Khi viếng thăm Kenosha vào chiều thứ  Ba, ông Trump không gặp gỡ gia đình Blake. Một số thân nhân của Blake tổ chức sự kiện cùng với các nhà hoạt động cộng đồng tại nơi Blake bị cảnh sát bắn nhằm phản đối chuyến đi của Tổng thống. Ông Trump ghé thăm những cơ sở thương mại bị thiệt hại và gặp gỡ lực lượng thực thi công lực địa phương. 

Tổng thống cho hay, ông từ chối nói chuyện với gia đình Blake sau khi họ nhấn mạnh phải có sự tham gia của luật sư đại diện. Một luật sư của gia đình cho hay, đây là tiêu chuẩn thực hành khi cuộc điều tra đang diễn ra. 

“Tôi cảm thấy kinh khủng cho bất cứ ai phải trải qua chuyện này,” Tổng thống nói. Ông chia sẻ, có nghe nói mẹ của Blake là “phụ nữ được lắm,” và cũng lưu ý, vụ nổ súng đang được điều tra. 

Biden và Harris nói chuyện với  gia đình Blake vào ngày 26 tháng 8.  Đây sẽ là chuyến viếng thăm Wisconsin đầu tiên của Biden kể từ tháng 10 năm 2018, trước khi ông khởi sự chiến dịch tranh cử tổng thống. 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: