Thị Trưởng Sam Liccardo (trái) bắt tay ông Hoàng Kiều, sau khi nhận tấm chi phiếu $5 triệu. Phía sau là Nghị Viên Tâm Nguyễn (đội nón). (Hình chụp qua Twitter của Ramona Giwargis)

SAN JOSE, California  – Tỷ phú Hoàng Kiều vừa ký một chi phiếu $5 triệu cho thành phố San Jose để giúp cư dân San Jose bị lụt, tại cuộc họp báo ở History Park trên đường Phelan, lúc 2 giờ chiều Thứ Tư, 1 Tháng Ba.

Nghị Viên Tâm Nguyễn, đại diện Khu Vực 7, nơi bị lụt nặng nhất, và cũng là nơi có nhiều người Việt nhất, nói với nhật báo Người Việt: “Tôi rất xúc động trước tấm lòng của ông Hoàng Kiều, và rất hãnh diện có một người Việt Nam nghĩ đến đồng bào mình trong lúc hoạn nạn.”

Về nguyên nhân ông Hoàng Kiều hiến tặng số tiền này, ông Tâm kể: “Ban đầu, tôi nhờ anh Lê Văn Chiêu, chủ nhân hệ thống bánh mì Lee Sandwiches, giúp. Anh Chiêu có 61 tiệm khắp Hoa Kỳ. Thế là anh để hộp quyên tiền ở 61 tiệm này, và hứa nếu xin được bao nhiêu, anh sẽ tặng số tiền tương đương, gọi là ‘matching.’”

San Jose: Tỷ phú Hoàng Kiều tặng $5 triệu giúp cư dân bị lụt
Từ trái, ông Lê Văn Chiêu, ông Hoàng Kiều, và Nghị Viên Tâm Nguyễn, với tấm chi phiếu $5 triệu. (Hình: Cindy Nguyễn/UVAN)

“Thế rồi, anh Chiêu gọi cho ông Hoàng Kiều và kể câu chuyện bà con mình bị lụt và khó khăn ra sao, cũng như chuyện Lee Sandwiches gây quỹ. Ông Kiều bèn nói, làm vậy lâu quá, thôi để ông tặng tiền luôn cho lẹ. Sự thể là như thế,” Nghị Viên Tâm Nguyễn nói tiếp.

Một đoạn video do phóng viên Ramona Giwargis của nhật báo The San Jose Mercury gởi ra qua Twitter cho thấy, tại buổi họp báo, ông Hoàng Kiều trao tấm chi phiếu cho Thị Trưởng Sam Liccardo trước sự chứng kiến của Nghị Viên Tâm Nguyễn và giới truyền thông, rồi ông chỉ nói: “Thưa ông thị trưởng, xin cảm ơn ông. Bây giờ là công việc của ông.”

“Chúng tôi sẽ không làm mất tấm chi phiếu này,” ông Liccardo nói một cách khôi hài.

Về chuyện lụt ở San Jose, ông Chiêu cho biết: “Việc làm của anh Hoàng Kiều rất cần cho người Việt mình ở vùng bị lụt, đa số là dân nghèo. Tôi thấy anh lúc nào cũng hết mình. Tôi chỉ nhờ anh phụ chút đỉnh thôi, không ngờ anh cho nhiều vậy.”

“Tôi nhớ, sau khi anh đồng ý giúp đỡ, bảo tôi thôi đừng làm nữa, lâu lắm, mà chẳng được bao nhiêu. Thế là tôi thôi. Rồi anh nói tôi gọi cho ông thị trưởng, rồi sau đó ông Liccardo gọi cho anh. Mọi việc chỉ diễn ra trong vòng 30 giờ. Phải nói là rất nhanh,” ông Chiêu chia sẻ tiếp. “San Jose là thành phố có người Việt đông nhất, mà anh Hoàng Kiều không phải là cư dân ở đây. Trong khi đó, công ty lớn nhất ở đây cũng chỉ cho $100,000, tổng cộng thành phố thu chưa tới $1 triệu. Vậy mà anh Hoàng Kiều giúp tới $5 triệu, người Mỹ phải khâm phục.

Ông Chiêu cũng cho biết, mặc dù cho số tiền lớn như vậy, nhưng ông Hoàng Kiều không muốn làm “rùm beng.”

“Sau khi nói chuyện với anh, ông thị trưởng chỉ thông báo vắn tắt, là sẽ có một cuộc họp báo liên quan vụ lụt. Thành ra, chỉ có một ít quan chức và báo giới. Và anh cũng chẳng nói gì nhiều, sau khi đưa tấm chi phiếu,” ông Chiêu kể.

Ông Tâm cho biết, hiện có khoảng 400 người gặp khó khăn, mà trong đó, 80% là người Việt Nam.

Ông cũng cho biết, trước mắt, thành phố sẽ dùng số tiền này để giúp nhà ở và phương tiện đi lại cho những người bị ảnh hưởng.

“Phải nói rằng, thành phố có trách nhiệm lớn trong chuyện lụt này, đáng lẽ phải ngăn chặn trước. Khi chuyện xảy ra, mới thấy nhiều đồng hương mình còn nghèo. Tuy nhiên, qua việc này, chúng ta mới thấy người Việt Nam mình thương yêu nhau, nhất là qua hành động của ông Hoàng Kiều, làm cho người Mỹ rất nể,” Nghị Viên Tâm Nguyễn nói.

Hôm 21 Tháng Hai, nước lụt dâng cao khiến ít nhất 14,000 cư dân ở thành phố San Jose, tiểu bang California, phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời cũng khiến một xa lộ trọng yếu phải đóng cửa ngày hôm sau.

Xa lộ liên bang 101 bị đóng cả hai chiều giao thông ở đoạn nằm về phía Nam thành phố San Francisco vì nước tràn lên mặt đường.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: