TN – Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đạt mức cao nhất trong nhiệm kỳ 2 của ông.

obama-afp_YPKMÔng Obama được 54% người Mỹ tham gia khảo sát ủng hộ – Ảnh: AFP

Theo kết quả khảo sát của CNN/ORC công bố ngày 4.8, tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng và đạt mức cao nhất tính từ lúc ông tuyên bố nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào năm 2013.
Cụ thể, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Obama từ mức 50% vào thời điểm sau đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa đã tăng lên 54% sau khi đảng Dân chủ của ông tổ chức đại hội toàn quốc vào cuối tháng 7 vừa qua.
CNN cho biết việc tăng sự ủng hộ đối với ông Obama chủ yếu xuất phát từ những người Mỹ trẻ tuổi. Những người dưới 45 tuổi cũng như các cử tri độc lập và ôn hòa đã ủng hộ ông Obama nhiều hơn, tăng 9 điểm trong mỗi bộ phận cử tri này. Trong khi đó, mức ủng hộ dành cho ông giảm một điểm trong khối các cử tri trên 45 tuổi.
So với các đời tổng thống Mỹ gần đây có hai nhiệm kỳ ở Nhà Trắng, tỷ lệ ủng hộ của ông Obama ngang với ông Ronald Reagan vào năm 1998 và xấp xỉ đạt tới mức 57% của ông Bill Clinton vào năm 2000.
CNN nhận định có thể việc mức ủng hộ của ông Obama tăng sẽ là lợi thế cho đảng Dân chủ và ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Bởi lẽ 94% những người ủng hộ ông Obama nói rằng sẽ đứng về phía bà Clinton trong cuộc đua song mã với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Trong khi đó, 85% trong số những người không ủng hộ ông Obama nói sẽ đứng về phía ông Trump.
Tổng thống Obama chỉ còn ít tháng nữa sẽ hết nhiệm kỳ, vì vậy thời gian còn lại ông sẽ nỗ lực để hoàn tất những dự định còn dở dang của mình, mặc dù nhiều trong số đó được đánh giá là khó khăn.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!